Dòng sơn bê tông hiện nay đang được sử dụng rộng rải cho nội thất và cả ngoại thất. Nhưng nếu đội thợ thi công không thi công đúng quy trình, chống thấm không đạt yêu cầu hoặc kết cấu công trình không được đảm bảo thì sẽ dễ bị thấm mỗi khi mùa mưa đến. Không chỉ những ngôi nhà xây dựng đã lâu, mà cả những ngôi nhà mới cũng gặp phải hiện tượng này. Nguyên nhân tường bị thấm nước chủ yếu do đâu và cần giải pháp chống thấm nào để giải quyết tận gốc vấn đề này?

Phòng tắm là nơi dễ thấm nước
 1. Nguyên nhân nào khi sử dụng dòng sơn bê tông khi bị thấm nước

Nếu nói về những nguyên nhân khiến tường sơn bê tông bị thấm nước thì có rất nhiều và đa dạng từ khách quan cho đến chủ quan. Hãy xem thử với những nguyên nhân phổ biến khiến dưới đây thì nhà bạn đang mắc phải điều nào:

 • Tường nhà bị thấm do trời mưa nhiều, lượng nước ngấm vào tường lớn. Bản chất của xi măng hút nước mạnh và có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 – 40 micromet. Do đó, khi bề mặt tường tiếp xúc với nước, những khe hở mao quản sẽ bị nước xâm nhập vào bên trong gây ra hiện tượng thấm. Đối với dòng sơn bê tông này chỉ cần nước vào được phía trong dẫn đến hiện tượng sẽ bị bóc tách từng lớp sơn.
 • Do vị trí các ống thoát nước sàn giáp lai tường nhà, rãnh nước trên sàn mái… Nước và hơi ẩm từ những nơi này có thể theo các vết nứt, mao mạch rỗng của tường thấm sâu vào bên trong. Theo thời gian, tường nhà bị nước thấm vào tạo nên từng mảng loang lổ với lớp sơn xuống cấp.
 • Tường nhà xuống cấp do thời gian dài sử dụng, những vết nứt, bong tróc xuất hiện làm cho nước và hơi ẩm thấm sâu vào bên trong tường, đặc biệt khi vào mùa mưa tình trạng này lại diễn ra trầm trọng hơn.
 • Trong quá trình xây dựng, người thợ  thi công dòng sơn bê tông này không đúng quy chuẩn quy trình thi công dẫn đến bề mặt sơn không đảm bảo chất lượng.
 • Nguyên nhân trực tiếp nhất vẫn là công trình không chủ động sử dụng những phương pháp ngăn thấm dột ngay từ những ngày đầu xây dựng.

 1. Cách khắc phục đối với thấm ngược

Ngăn thấm nước tường nhà có nhiều cách, tùy theo từng loại tường nhà cụ thể để có thể đưa ra một số phương pháp hiệu quả nhất. Trước khi bắt tay vào tiến hành công tác ngắn thấm nước, bạn phải hiểu rõ tình trạng tường nhà đang mắc phải ra sao để lựa chọn phương án chống thấm tốt nhất.

Đối với tường nhà cũ:

Với tường nhà cũ, nguyên nhân tường bị thấm nước chủ yếu do xuất hiện các dấu hiệu xuống cấp như bong tróc, rạn nứt… Tức là lúc này tường đã bị thấm bên trong nhiều, đối với những công trình này cần phải thực hiện các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí xảy ra thấm dột
 • Bước 2: Sau khi tìm được nguồn thấm, cần xử lý triệt để những vị trí này để để tránh gây thấm trở lại.
 • Bước 3 Xử lý tường ngoài bị thấm: cạo bỏ các lớp sơn cũ, lớp bột trét sắp bị bong tróc, sau đó phủ lại toàn bộ bề mặt bằng lớp chống thấm chuyên dụng vd CT CONPA.
 • Bước 4: Sau khi phủ các lớp ngăn thấm nước xong, có thể thực hiện giai đoạn tiếp theo như trét 2 lớp sơn bê tông, lăn 2 lớp Wax bảo vệ, phủ 1 lớp CONPA LASEN để đảm bảo độ cứng và kháng nước nhằm chống thấm xuôi.

Lưu ý: 

 • Đối với thi công sơn hiệu ứng bê tông cho bề mặt ngoại thất và phòng tắm nên ốp gạch từ 10-15cm để đảm bảo không bị hơi nước hút ở phía chân tường thấm ngược.

Đối với tường đang thi công: 

Việc thi công sơn giả đá phải được thực hiện bởi nhân công tay nghề cao
Việc thi công sơn bê tông phải được thực hiện bởi nhân công tay nghề cao

Với tường nhà cũ, nguyên nhân tường bị thấm dột chủ yếu do xuất hiện các dấu hiệu xuống cấp như bong tróc, rạn nứt… Tức là lúc này tường đã bị thấm bên trong nhiều, đối với những công trình này cần phải thực hiện các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Sử dụng chống thấm CT CONPA khả năng rạn nứt, giúp kết cấu nhanh ổn định và giảm bớt sự thấm. Sau đó bả tít xả phẳng.
 • Bước 2: Sau khi phủ 2 lớp sơn hiệu ứng chờ khô phủ them 2 lớp Wax Conpa để đảm bảo độ cứng và bảo vệ bề mặt. Đối với thi công các công trình ngoài trời và phòng tắm nên sử dụng Wax ngoài trời và phủ them 1 lớp Conpa Lasen để tăng độ cứng và chống thấm bề mặt.

Hướng dẫn thi công sơn bê tông: 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *