Sau một thời gian sử dụng lớp sơn PU trên gỗ trở lên phai màu, bong tróc, nổi rôm khiến bạn vô cùng khó chịu và muốn loại bỏ chúng ngay. Bài viết dưới đây, Sơn Conpa xin hướng dẫn bạn cách tẩy sơn PU trên gỗ cực đơn giản, nhanh gọn mà vô cùng sạch giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

Tính chất của lớp sơn PU

Sơn PU tiếng anh có nghĩa là Polyurethane, một loại polymer được tạo thành từ: chất kết dính, chất đóng rắn, màu và hệ dung môi.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm sơn PU trên thị trường là: Sơn 1K, sơn Viney, sơn giả gỗ,… Các sản phẩm này đều được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống dùng để đánh bóng, bảo vệ, đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho các sản phẩm đồ vật làm từ gỗ.

Vô cùng tiện lợi và đem lại rất nhiều lợi ích đến người dùng. Thế nhưng các sản phẩm sơn PU sau một thời gian sử dụng đều khiến nhiều gia chủ phải khó chịu bởi tình trạng xuống cấp của chúng. Cụ thể trên bề mặt đồ vật bằng gỗ sẽ xuất hiện các vệt phai màu, bong tróc, nổi rôm gây mất thẩm mỹ. Chính vì lý do này mà có rất nhiều gia chủ tìm cách tẩy sơn PU trên gỗ để tiến hành sơn mới.

Vậy để tẩy sơn PU đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng chúng ta nên làm gì? Hãy cùng học hỏi các kinh nghiệm của thợ sơn để thực hiện chi tiết các cách tẩy sơn PU qua phần bài viết sau đây nhé!

cách tẩy sơn PU trên gỗ

Sử dụng giấm tẩy sơn PU

– Bước 1: Hòa hỗn hợp gồm ¼ giấm và ¾ nước

– Bước 2: Dùng khăn mềm thoa dung dịch này lên bề mặt gỗ có bám sơn PU

– Bước 3: Thoa lại bằng nước chè đặc từ 3 – 4 lần để đem lại hiệu quả tẩy sơn sạch bóng.

Bên cạnh việc đem lại hiệu quả tẩy sơn, cách này còn giúp bạn về sinh bề mặt vật gỗ sạch các loại bụi bẩn cứng đầu.

Sử dụng kem tẩy đa năng

Bạn có thể mua kem tẩy ở siêu thị hoặc các cửa hàng đồ gỗ. Để sử dụng kem tẩy để loại bỏ vết sơn PU bạn chỉ cần trộn kem với một ít nước sau đó dùng miếng Pad chà sàn chà nhẹ vào chỗ bị dính sơn. Sau lần 1 chà bạn đợi khoảng 3 phút để cho kem ngấm vào và tẩy sơn sau đó chà tiếp lần 2 để vết sơn bong ra.

Dùng xăng thơm tẩy sơn PU trên gỗ

Một trong những cách tẩy sơn PU trên gỗ hiệu quả mà gia chủ nên quan tâm đó là dùng xăng dầu thơm. Cách này có thể cho hiệu quả tẩy sạch đến 95%.

Để dùng xăng dầu tẩy sơn PU bạn chỉ cần dùng khăn thấm một ít xăng thơm sau đó lau vào chỗ bám sơn từ 2 – 3 lần là có thể làm sạch mà không ảnh hưởng đến màu của gỗ.

Sử dụng chất tẩy sơn PU

Ngoài việc sử dụng xăng để tẩy vết sơn PU hiệu quả thì việc dùng chất tẩy sơn cũng cho tác dụng làm sạch không kém.

Ở cách tẩy sơn này bạn cũng dùng vải mềm thấm chất tẩy rồi sau đó chà lên bề mặt gỗ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tẩy thật nhanh sơn ra khỏi gỗ bởi tẩy nhiều lần, thuốc tẩy sẽ làm hư hại lớp phủ của đồ gỗ và gây mất thẩm mỹ.

Sử dụng dầu ăn để tẩy sơn PU

Một trong những cách đơn giản, dễ dàng để tẩy sơn PU sạch đó chính là sử dụng dầu ăn.

Để thực hiện gia chủ có thể thực hiện theo các bước;

– Cho vài giọt dầu ăn vào sáp ong trắng

– Đem chưng cách thủy đến khi sáp chảy và quyện vào dầu. Cuối cùng sẽ được hỗn hợp sền sệt, gia chủ chỉ cần thấm hỗn hợp và chà mạnh lên vết bẩn là có thể tẩy sạch lớp sơn PU với hiệu quả đáng mong chờ.

Trên đây là các cách tẩy sơn PU trên gỗ, được biết ngoài những phương pháp phổ biến này bạn có thể dùng giấy nhám, nước nóng, bia,… cũng cho hiệu quả tẩy sơn PU cực sạch và nhanh chóng.

Đọc thêm bài viết: Nhà sàn gỗ nên sơn tường màu gì đẹp phù hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *