Sơn lại nhà có cần sơn lót? Quy trình sơn lại nhà cũ đúng kỹ thuật - CONPA

Hẳn có rất nhiều người đặt ra câu hỏi khi sơn lại nhà thì có cần sơn lót hay không. Và quy trình sơn lại nhà cũ như thế nào. Hãy cùng Sơn bê tông Conpa làm rõ những thắc mắc của bạn nhé.

Sơn lót là gì? quy trình sơn lại nhà cũ

Quy trình sơn lại nhà cũ
Quy trình sơn lại nhà cũ

Sơn lót (Hay còn gọi là Primer) là lớp sơn sử dụng công thức đặc biệt. Được dùng để phủ lên bề mặt vật liệu trước khi tiến hành các bước sơn phủ hoặc sơn màu. Sơn lót giúp cho bề mặt có độ bám dính tốt hơn và hỗ trợ lớp sơn chuyển tiếp bám chặt  vào bề mặt vật liệu.

Vai trò của sơn lót đối với công trình

Như đã nói trên, sơn lót đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với công trình của bạn. Cùng điểm qua một số vai trò nổi bật sau nhé!

  • Hạn chế hiện tượng bong tróc sơn: Có thể ví sơn lót như một lớp sơn băng dính hai mặt. Dùng để gắn kết bề mặt với lớp sơn chuyển tiếp. Nhờ đó mà nó có thể hạn chế được hiện tượng bong tróc sơn.
  • Kháng khuẩn, chống nấm mốc: Do khí hậu và thời tiết của nước ta thường bị nồm ẩm. Do đó, tường thường có độ ẩm cao hoặc bị nấm mốc. Làm cho xuất hiện hiện tượng nấm mốc và gây mất thẩm mỹ cho bề mặt tường. Sử dụng sơn lót sẽ có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm mốc và giúp cho cấu trúc bề mặt sơn luôn đẹp.
Vai trò của sơn lót đối với công trình
Vai trò của sơn lót đối với công trình
  • Nâng cao chất lượng bám dính: Sơn lót có tác dụng nổi bật trong việc kháng kiềm (hiện tượng thường xuất hiện trong lớp vôi  và xi măng). Khi bề mặt càng ẩm ướt thì tính kiềm càng cao. Càng dễ gây phá vỡ cấu trúc lớp sơn, làm cho sơn phủ bị phấn hóa, loang lổ hoặc ố vàng. Khi sử dụng lớp sơn lót thì có thể phủ kín bề mặt có tính kiềm, nâng cao chất lượng bám dính cho lớp sơn phủ.
  • Tạo độ bóng, mịn và đều màu cho lớp sơn: Lớp sơn lót có tác dụng làm tăng cường độ dày của lớp sơn, tạo độ bóng, mịn để lớp sơn phủ đã có bề mặt ổn định. Do đó làm cho màu sơn được đẹp và đều màu hơn.

Sơn lại nhà có cần sơn lót không?

Đối với trường hợp tường nhà còn mới

Có nên sơn lót đối với nhà còn mới không?
Có nên sơn lót đối với nhà còn mới không?

Thông thường đối với trường hợp nhà mới, sơn lót sẽ giúp bảo vệ tường được lâu dài hơn. Ngoài ra, còn giúp lớp sơn phủ màu mịn và đẹp hơn. Tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện của bạn mà bạn có thể sơn lót hoặc không. Nếu không sơn lót, bạn có thể trực tiếp sơn màu lên sau khi đã vệ sinh bề mặt tường.

Trường hợp tường nhà cũ bị bong tróc

Khi lớp sơn tường cũ đã bị bong tróc thì bức tường thường đã bị cũ, thấm nước và kiềm hóa, do đó ít nhiều ảnh hưởng đến lớp sơn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sơn lót trước khi đi vào sơn màu.

Tìm hiểu: Hướng dẫn sơn lại nhà cũ

Sơn lót có rất nhiều tác dụng, giúp cho lớp sơn màu được bền, chắc hơn, tăng tuổi thọ cho lớp sơn và tạo màu, chống kiềm, chống ẩm,… Do đó, lớp sơn lót vô cùng quan trọng và bạn không nên bỏ qua khi sơn lại tường nhà cũ.

Quy trình sơn lại nhà cũ đúng kỹ thuật

Vệ sinh bề mặt cần sơn

Đối với những bức tường bong tróc, bạn nên sử dụng bàn chải sắt, bàn ủi để cạo sạch những vết bong tróc đó. Tiếp theo, cần phải chống thấm và bả vá tường một cách cẩn thận.

Làm sạch bề mặt tường thi công
Làm sạch bề mặt tường thi công

Đọc thêm bài viết: Cách sơn lại tường cũ

Quá trình này sẽ giúp bề mặt tường được tốt hơn, khi sơn thì chất lượng sơn sẽ tốt và bám màu lâu hơn.

Tiến hành sơn lót

Quy trình thực hiện lớp sơn lót hoàn toàn không khó. bạn chỉ cần dùng chổi sơn hoặc con lăn thi công 1 – 2 lớp sơn chống kiềm là được. Lưu ý, mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau từ 1 – 2h để đảm bảo lớp sơn lót cũ đã khô hoàn toàn.

Thi công lớp sơn lót
Thi công lớp sơn lót

Khi sơn thì bạn cũng có thể pha thêm 10% nước sạch dùng làm dung môi. Việc pha nước nhằm tăng độ phủ tối đa của lớp sơn lót. Đồng thời giúp cho quá trình thi công sơn được diễn ra thuận tiện, dễ dàng hơn.

Sơn phủ màu

Sơn màu lần 1

Sau khi thi công lớp sơn lót 2h thì chúng ta có thể tiến hành thi công sơn màu được rồi. Dụng cụ thi công chủ yếu là cọ hoặc lu sơn. 

Trước khi thi công màu sơn, bạn nên pha loãng sơn với 5 – 10% dung môi là nước sạch. Việc này cũng nhằm mục đích tăng độ phủ tối đa và thuận lợi cho quá trình thi công.

Sau khi sơn màu nước lần 1, kiểm tra xem có còn các khuyết điểm gì không. Nếu có thì cần phải sửa trước khi sơn màu hoàn thiện lần cuối.

Thi công lớp sơn màu
Thi công lớp sơn màu

Sơn màu lần 2

Sau khi lớp sơn màu lần 1 khô (trong khoảng 2 tiếng) thì ta tiến hành sơn lớp sơn hoàn thiện. Đây là lớp sơn màu cuối do đó cần phải cẩn thận trong quá trình thi công vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của công trình của bạn.

Khi sơn xong lớp sơn thứ 2, bạn có thể dùng đèn pin để chiếu rọi vào tường và quan sát. Nếu sơn phủ đều màu và không để vết, bề mặt tường sáng đều màu là được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong quy trình sơn lại nhà cũ. Hy vọng bạn sẽ tự trả lời được cho mình câu hỏi sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *