Kỹ thuật phun sơn giả đá có yêu cầu gì và bao gồm mấy bước? Cần thi công như thế nào để công trình sơn giả đá được hoàn thiện ở mức độ tối ưu nhất? Hãy cùng sơn Conpa tìm hiểu các thông tin liên quan đến kỹ thuật sơn này nhé!

Chuẩn bị dụng cụ để phun sơn giả đá

Dụng cụ:

  • Chuẩn bị lăn lót bằng rulo
  • Chuẩn bị bầu phun, súng phun, lăn ép lại bằng rulo lăn sơn nước bình thường, cũng những dụng cụ bảo hộ khác cần sử dụng khi tiến hành thi công sơn giả đá.
Chuẩn bị bầu phun và súng phun cho quá trình thi công
Chuẩn bị bầu phun và súng phun cho quá trình thi công

Vật liệu: Bột bả tít, keo chống thấm, sơn lót Conpa, sơn Đá, Wax Conpa ngoài trời, Wax hiệu ứng lá sen.

Ngoài ra, đội ngũ thi công cần che chắn công trình đảm bảo không ảnh hưởng đến công trình khác.

Chuẩn bị bề mặt sơn

Để có được nước sơn giả đá đẹp nhất không phải là điều quá khó. Tuy nhiên nó lại đòi hỏi người thợ thi công cần phải đảm bảo được tất cả các bề mặt trước khi thi công sơn giả đá. Đầu tiên, bề mặt thi công phải khô và được làm sạch hoàn toàn bụi bẩn, cũng như các vết dầu mỡ, hay rêu mốc, nước vôi hoặc các lớp sơn cũ…. Đây là yêu cầu bắt buộc mà bạn cần phải nhớ trước khi tiến hành bắt tay vào để thi công sơn.

Xử lý bề mặt sơn thật chuẩn trước khi tiến hành sơn
Xử lý bề mặt sơn thật chuẩn trước khi tiến hành sơn

Cạo, quét sạch bụi, bẩn, các tạp chất trên bề mặt thi công. Đảm bảo bề mặt thi công phải chắc bền, chống thấm hiệu quả. Nếu có các vết nứt, lỗ trống hay hư hỏng phải xử lý bằng chất trám trét để đạt bề mặt mong muốn.

Lưu ý:

  • Đối với bề mặt cũ, cần làm sạch bề mặt tường cũ tạo phẳng bởi bột bả tít Conpa.
  • Bạn cũng nên lưu ý trong trường hợp tường sơn giả đá là tường mới thì cần phải để ít nhất từ 15-20 ngày giúp toàn bộ kết cấu xi măng được ổn định. Sau đó mới tiến hành phủ sơn để đảm bảo nước sơn sau khi hoàn tất sẽ bền đẹp hơn rất nhiều.

Hướng dẫn thi công phun sơn giả đá

Dưới đây là cách sơn giả đá bằng súng phun mà Conpa muốn giới thiệu đến quý bạn đọc khi tìm hiểu thông tin về dòng sơn nghệ thuật này.

Bước 1: Lăn chống thấm Conpa 2 lớp

Để ngăn chặn khả năng thấm dột khi thời tiết thay đổi thất thường, đội ngũ thi công cần lăn sơn chống thấm 2 lớp trước khi tiến hành sơn. Tốt nhất, mỗi lớp sơn nên cách nhau từ 6 – 8 giờ. Lưu ý với bề mặt tường quá khô thì cần làm ẩm trước thì để quá trình thi công sơn chống thấm dễ dàng hơn.

Tiến hàng sơn chống thấm cho bề mặt tường
Tiến hàng sơn chống thấm cho bề mặt tường

Bước 2: Trét bả tit 2 lớp tạo phẳng

Đây là bước ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như đồ bền đẹp của công trình sau này. Sơn bả tít sẽ giúp cho bề mặt sơn trở nên bóng, mịn hoàn hảo. Trong quá trình trét bả tít, cần lưu ý độ dày của lớp bột trét tường không được quá 1,5mm để hạn chế ảnh hưởng đến quá trình khô và độ bám dính của bề măt. Nên chú ý mỗi lớp sơn cách nhau 4 đến 6 giờ và nên được để khô trong vòng 10-12 tiếng. Một số bột bả tít xịn có thể kể đến là bả tít Conpa, Dulux, Jutun,..

Lưu ý: Cần sử dụng bả tit ngoài trời sau đó xã nhám tạo phẳng.

Tré bả tít tạo phẳng trước khi sơn
Tré bả tít tạo phẳng trước khi sơn

Bước 3: Lăn 1 lớp sơn lót Conpa Primer

Tiếp đến bạn tiến hành lăn 1 lớp sơn lót kháng kiềm theo đúng màu giả đá hoặc màu trắng đều được và để khô từ 4 đến 6 giờ. Conpa Primer được sử dụng làm lớp sơn lót trước khi thi công nhằm tăng độ bám dính cho bề mặt sơn. Bước thi công này tạo điều kiện thuận lợi cho sự kết dính giữa màng chống thấm với tường được chắc chắn hơn.

Nhớ để cho bề mặt khô ráo rồi mới tiếp tục lớp sơn tiếp theo, nếu không lớp sơn Conpa Primer sẽ không phát huy tác dụng. Sau khi lớp sơn lót khô bạn sử dụng súng phun hoặc bay trét sơn giả đá lên tường.

Bước 4: Tiến hành phun lớp 1

Khi thi công bằng súng phun, thợ sơn giả đá cần thêm 10 – 20% nước (0.5 – 2L nước cho thùng 18L) tuỳ theo độ sệt.

Bề mặt tường sau khi tiến hành phun lớp 1
Bề mặt tường sau khi tiến hành phun lớp 1

Bước 5: Tiến hành phun lớp 2

Sau khi hoàn thiện lớp 1 từ 2 – 4h thì tiếp tục phun lớp 2, hoàn thiện phần phun. Để giúp bề mặt sơn giả đá phẳng sơn thì bạn nên dùng dùng rulo nhúng với nước sạch lăn lại. Lớp sơn giả đá này phải để khô ít nhất 24 tiếng mới sử dụng giấy nhám vải để xả nhám

Bước 6: Phủ Wax & hoàn thiện công trình

Sau khi thực hiện bước 5 từ 8h đến 15h, phủ một lớp keo (Conpa Wax trong nhà) để hình thành lớp bảo vệ cho nước sơn. Sau 2 tiếng, phủ một lớp keo thứ 2 để tối ưu khả năng chống thấm (hiệu ứng lá sen) cho bề mặt. Bạn lưu ý không được để lớp sơn mới thi công tiếp xúc với nước mưa sau 8 giờ thi công.

Phủ lớp keo Conpa Wax để bảo vệ bề mặt
Phủ lớp keo Conpa Wax để bảo vệ bề mặt

Hoàn thiện công trình, đội ngũ thi công kiểm tra lại công trình xem sơn đã lên màu đều chưa, có xuất hiện lỗ hỏng nào không, làm sạch bề mặt sơn giả đá trước khi bàn giao. Sơn giả đá chuẩn phải là bề mặt sơn có màu sắc đẹp, có các vảy đá đều, bóng và không có vết nứt nào.

Xem thêm video hướng dẫn thi công sơn giả đá:

Vậy là Conpa đã chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết nhất về quy trình phun sơn giả đá trong thi công hiện nay. Với những chia sẻ trên, Conpa hy vọng rằng các bạn sẽ tạo nên nhiều công trình sơn giả đá độc đáo, tuyệt đẹp cho riêng mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *