BÊ TÔNG MÀU Phương pháp nhuộm màu sàn bê tông trang trí

Bê tông màu ra đời giúp cho bê tông có thêm nhiều màu sắc và hoa văn hơn. Đây là một phương pháp trang trí hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Vậy bê tông màu là gì? Cùng sơn Conpa Việt Nam tìm hiểu nhé!

Bê tông màu là gì?

Bê tông màu là loại bê tông được nhuộm màu, bằng cách áp úng những kỹ thuật hiện đại. Nguyên liệu chính là  các hóa chất, nguyên lý hoạt động của nó bằng cách thâm nhập vào bề mặt bê tông, sau đó tạo phản ứng hóa học với Calcium Hydroxide có trong bê tông.

Bê tông màu là gì?
Bê tông màu là gì?

Đọc thêm bài viết: Bê tông trang trí là gì?

Bê tông nhuộm màu có nhiều màu sắc, hoa văn đa dạng và phong phú. Do đó, các nhà thiết kế có thể tự do tạo ra các sản phẩm độc đáo và mới lạ. Tuy nhiên, chúng ta cần phải có kỹ thuật, tay nghề cao thì mới có thể tạo ra các sản phẩm đẹp mắt.

Hiện nay bê tông màu được ứng dụng rất nhiều tại các cửa hàng, trung tâm thương mại hay show room,… Đây là những nơi thường phải tạo không gian thoải mái, thư giãn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Lợi ích sàn bê tông nhuộm màu 

Bê tông màu ra đời là một bước tiến tuyệt vời nhằm thay thế, làm mới bê tông truyền thống. Bên cạnh có tính thẩm mỹ cao thì nó còn có nhiều ưu điểm tuyệt vời dưới đây:

Công trình thi công bê tông màu
Công trình thi công bê tông màu
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư lâu dài
 • Thân thiện với môi trường và không gây độc hại với người tiêu dùng
 • Dễ dàng bảo quản, thời gian sử dụng lâu dài
 • Có độ bền và chịu đựng mài mòn cao
 • Màu sắc, kích thước và mẫu mã đa dạng. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với công trình của bạn
 • Kháng nước và chống bẩn. Không có rêu mốc, cỏ dại. Do đó tiết kiệm được thời gian vệ sinh, lau chùi
 • Tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng, bảo trì
Bê tông màu dùng trong trang trí sân vườn
Bê tông màu dùng trong trang trí sân vườn
 • Làm tăng giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng cho công trình
 • Chịu được tia cực tím tuyệt vời.
 • Có khả năng chịu mài mòn và chống trơn trượt cao.

Các phương pháp nhuộm màu cho bê tông

Có rất nhiều phương pháp để có thể nhuộm màu cho bê tông. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giới thiệu cách thông thường nhất đó chính là cách dùng bình phun. Tuy nhiên phương pháp này sẽ dễ bị ăn mòn bởi axit. Axit nhanh chóng làm hỏng kim loại và làm cho màu sắc của bê tông bị ảnh hưởng.

Chúng ta sẽ phun từ trái qua phải, sau đó lại phun từ phải qua trái với đầu phun dạng tròn. Phía sau đầu phun sẽ là một người cầm bàn chải dạng tròn nhằm để chà kỹ những vết màu mới.

Công nhân đang thi công bê tông màu
Các phương pháp thi công bê tông màu

Sau đó sẽ phun lại một lượt nữa để xóa hết những dấu hiệu của vết bàn chải. Cách làm này sẽ giúp cho màu được xâm nhập tốt hơn, do đó màu sắc có thể hiện rõ nét và bám màu lâu hơn. Chúng ta có thể sử dụng thêm nước để tạo ra các độ đậm nhạt khác nhau cho khối bê tông.

Khi muốn nhuộm không đều màu để tạo các hoạt tiết thì bạn chú ý nên thao tác cẩn thận cũng như che chắn cho các khu vực xung quanh nó. Bởi màu của axit bám rất lâu và khó loại bỏ. 

Quy trình thi công nhuộm màu bê tông sàn

Trước khi thi công nhuộm màu bê tông sàn, bạn phải chia rõ ràng đường ngăn cách giữa hai mảng màu. Làm như vậy thì trong khi thi công nó không bị lem màu. Bạn cũng có thể cắt bê tông bằng máy cắt, hút sạch bụi hoặc dán giấy nến để phân chia các khu vực với nhau.

 • Ngoài việc sử dụng hỗn hợp axit, màu và nước như trên, chúng ta cũng có thể sử dụng màu nhuộm và tints. Màu nhuộm có những mã màu mà hỗn hợp bình thường không có. Mặt khác, màu nhuộm cũng không có phản ứng hóa học với axit. Cả hai loại này đều tạo ra những sản phẩm có màu sắc đẹp mắt.
Quy trình thi công bê tông màu
Quy trình thi công bê tông màu
 • Sau khi tô màu, tiếp theo chúng ta phải sơn bóng và sơn chống thấm cho công trình. Sơn sẽ giữ lại độ ẩm và màu sắc cho bê tông. Sau này việc bảo dưỡng cũng sẽ dễ dàng hơn vì chỉ cần sơn lại lớp bảo vệ này. Sơn chống thấm thường sử dụng là Acrylic, Urethane và Epoxy. 
 • Cuối cùng là là công đoạn làm sạch bề mặt. Ở bước này thì chúng ta sẽ rửa bằng nước hòa soda để trung hòa axit còn lại trên bề mặt. Bởi vì sau khi hoàn tất thì sẽ có một lớp cặn với axit nhẹ ở trên bề mặt. Để có thể chắc chắn hơn thì bạn có thể kiểm tra lại bằng giấy PH. Sau khi hoàn tất quá trình này thì để lớp sơn tự khô trong 1 – 2 ngày.

Những lưu ý khi thi công nhuộm màu bê tông trang trí

 • Màu sắc sẽ lên màu đậm hơn nếu chúng ta lên màu ngay khi bê tông biến hình. Nếu pha loãng với nước và nhuộm trực tiếp thì kết quả như không pha loãng và đợi bê tông khô sau vài ngày.
 • Nước có ảnh hưởng khá lớn đến màu sắc khi nhuộm. Nếu nhuộm 1 mảng màu ngay sau khi đợi bê tông khô được 2 ngày thì chúng ta cũng cần phải chờ thời gian tương đương để làm khu vực tương ứng.
Bê tông màu sau khi thi công
Bê tông màu sau khi thi công
 • Khi nhuộm màu, chúng ta cần phải thao tác cả khu vực cho đến khi hoàn thành. Tránh làm cùng lúc với các hoạt động xây sửa khác. Việc này sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như dễ dàng dọn dẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *