Cách cạo lớp sơn tường cũ đơn giản - hiệu quả - nhanh chóng

Gia chủ muốn thi công sơn tường nhà cũ nhưng băn khoăn không biết cách cạo sơn tường cũ như thế nào để không bị hỏng tường? Hiểu được điều này bài viết dưới đây, Vietnam Conpa Paint chúng tôi xin gợi ý đến bạn cách cạo lớp sơn tường cũ đơn giản mà nhanh chóng để bạn có thể tham khảo.

cách loại bỏ sơn cũ trên tường
cách loại bỏ sơn cũ trên tường

Đọc thêm bài viết: Cách tẩy sơn trên tường đơn giản hiệu quả

Tại sao phải cạo lớp sơn tường cũ?

Sau một thời gian sử dụng ngôi nhà của bạn dần trở lên xuống cấp với lớp sơn tường bong tróc và mất thẩm mỹ. Hay bạn muốn thay đổi màu sơn để chúng trở lên mới mẻ và độc đáo hơn. Với mong muốn gì, thì trước khi sơn tường nhà mới bạn cần loại bỏ lớp sơn cũ  bằng cách cạo sơn. Vậy việc cạo lớp sơn có tác dụng gì, tại sao xử lý tường cũ lại quan trọng khi sơn nhà?

Vì sao cần loại bỏ lớp sơn tường cũ?
Vì sao cần loại bỏ lớp sơn tường cũ?

Được biết cạo sơn tường là bước không thể thiếu trong bước xử lý tường nhà là bởi:

– Đảm bảo tuổi thọ của màng sơn mới được bền lâu với thời gian

– Tăng liên kết cho lớp sơn phủ mới với bề mặt tường nhà

– Giúp màu sắc lớp sơn phủ mới lên chuẩn màu hơn

– Đảm bảo độ bao phủ của lớp sơn mới

Đúng vậy, việc xử lý lớp sơn tường cũ sẽ đem lại vô vàn lợi ích khi sơn nhà mới, từ đó đem đến vẻ đẹp bền lâu với thời gian cho ngôi nhà bạn.

Nguyên nhân khiến lớp sơn bị hỏng

Lớp sơn bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và cần sử dụng đến các cách loại bỏ lớp sơn cũ. Trong đó, có 2 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lớp sơn bị hỏng:

Nguyên nhân khiến lớp sơn tường bị hỏng
Nguyên nhân khiến lớp sơn tường bị hỏng
  • Do chất lượng sơn: Khi lớp sơn lót của tường cũ có tính năng thấm nước, sau khi làm mới bằng một lớp sơn khác không thấm nước. Tính chất khác nhau này khi nhiệt độ tăng thì tỷ lệ co giãn nhiệt khác nhau. Từ đây gây ra hiện tượng tường bị trống rỗng, tróc ra.
  • Do môi trường: Một trong những nguyên nhân khiến lớp sơn bị hỏng chính là do sự khắc nhiệt của môi trường. Ở những khu vực mà nắng mưa thất thường thì tuổi thọ của các lớp sơn cũng giảm đi đáng kể.

Nguyên vật liệu cạo lớp sơn tường

Khi công nghệ kỹ thuật ngày càng hiện đại thì việc cạo lớp sơn tường đạt kết quả cao và dễ dàng thì cần đến các dụng cụ chuyên nghiệp. Các dụng cụ, nguyên vật liệu thường được sửu dụng trong việc loại bỏ lớp sơn cũ là:

  • Máy xẻng điện tử: Máy xẻng điện tử là dụng cụ dùng để cạo sơn tường tân tiến nhất được sử dụng. Máy xẻng điện tử được sử dụng rộng rãi và trên thị trường ngày này hầu hết đều có các loại máy chất lượng cao. Đây là cách cạo lớp sơn cũ hiệu quả, bởi động lực của máy rất mạnh và tốc độ cao.
Dụng cụ cạo lớp sơn tường
Dụng cụ cạo lớp sơn tường
  • Xẻng cạo sơn hay còn gọi là bàn chải sắt. Đây là dụng cụ cạo sơn tường được sử dụng phổ biến nhất. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm ẩm tường, sau đó dùng dụng cụ cạo sơn này để loại bỏ lớp sơn cũ.

Cách cạo lớp sơn tường cũ

Đối với bề mặt tường bị bong tróc sơn và vữa

Tại trường hợp này bạn có thể xử lý sạch lớp vữa xi măng bằng cách vảy nước lên tường để lớp vôi áo của tường trở lên mềm mại, rồi sau đó loại bỏ chúng bằng chiếc xẻng xúc nhỏ, máy xẻng điện tử. Với lớp sơn bạn nên dùng nước nóng vảy lên.

Cách cạo lớp sơn tường cũ
Cách cạo lớp sơn tường cũ

Đối với bề mặt tường không bị bong tróc sơn và vữa

Trong trường hợp này bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt bằng cách sử dụng giấy giáp, bàn chải thép để làm sạch bề mặt tường và làm mỏng lớp sơn cũ rồi sau đó thực hiện lớp sơn lót và sơn hoàn thiện theo đúng quy trình sơn nhà.

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Xử lý lớp sơn tường cũ bằng gợi ý trên sau đó bạn nên dùng chổi để quét sạch lớp bụi bẩn bám trên tường.

– Bước 2: Sử dụng bả matit hoặc xi măng để xử lý các vết lồi, lõm khuyết tật trên tường. Thực hiện bước này sẽ giúp bề mặt tường bằng phẳng và láng mịn hơn.

– Bước 3: Ở bước này bạn tiến hành lăn sơn chống thấm để đảm bảo độ bền cho lớp sơn mới khỏi sự xâm nhập của nước và độ ẩm. Sơn chống thấm là hỗn hợp màu trắng pha với xi măng rồi sau đó quét lên tường nhà.

Thực hiện lớp sơn lót
Thực hiện lớp sơn lót

– Bước 4: Cuối cùng, bạn nên tiến hành lăn từ 1 – 2 lớp sơn lót để hỗ trợ lớp sơn phủ bám dính tốt hơn và lên màu đẹp hơn.

Một số lưu ý khi cạo sơn tường cũ

Sau khi làm theo cách cạo lớp sơn tường cũ trên bạn cần lưu ý một số yếu tố để tường nhà đảm bảo hoàn hảo nhất như:

– Sơn lại nhà cũ nên dùng sơn lót

– Sử dụng lớp sơn chống thấm là bước không thể thiếu bởi không chỉ lớp sơn này đem lại tác dụng bảo vệ tường nhà mà chúng còn có tác dụng làm mềm, chống bong tróc các lớp sơn cũ đã yếu.

Những lưu ý khi cạo lớp sơn cũ
Những lưu ý khi cạo lớp sơn cũ

– Với những lớp sơn bong ra bạn lấy bay, máy cạo hoặc chổi để gạt chúng đi

– Lau sạch các vết tường cũ và bụi bặm khi cạo bằng khăn ướt:

– Lưu ý về cách sơn tường nhà cũ: lăn sơn đều tay theo đường zigzag, chữ M hay chữ W. Đồng thời lăn theo thứ tự từ trên xuống, từ trái qua phải.

– Với mỗi lớp sơn tường mới bạn cần để khô lớp trước thì mới tiến hành quét tiếp lớp sau.

Trên đây là cách cạo lớp sơn tường cũ, hy vọng rằng với những gợi ý và thông tin trên chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện các bước thi công nhà cũ một cách đơn giản và nhanh chóng. Chúc quý gia chủ thành công!

Đọc thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *