[Mẹo] 12 cách khử mùi sơn nhà mới hiệu quả, nhanh chóng

Nhà mới xây luôn có mùi sơn hôi và hắc, khó chịu. Vietnam Conpa Paint xin giới thiệu các cách khử mùi sơn nhà hiệu quả, nhanh chóng chỉ với các nguyên vật liệu có sẵn, an toàn và thân thiện với con người.

Cách khử mùi sơn nhà hiệu quả
Cách khử mùi sơn nhà hiệu quả

Tác hại khi hít phải mùi độc hại của tường sơn mới xong

Như chúng ta đã biết, sơn nhà chính là các loại sơn nước dạng nhũ tương. Thành phần chính có trong sơn là chất tạo màng, nước, bột màu và chất phụ gia kết dính. Mùi hôi nồng, hắc của sơn nhà chính là do các loại dung môi dạng lỏng có trong sơn. 

Nếu chúng ta hít mùi sơn nhà trong thời gian dài, một lượng lớn có thể gây ra các triệu chứng cấp tính như buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, thậm chí là ngất xỉu. Các triệu chứng này gây nên có thể nói là do dung môi có trong sơn khi hít vào được hấp thu vào máu.  Không những vậy, các chất hữu có có trong sơn sẽ gây triệu chứng kích thích mắt, họng.

Tác hại không lường khi hít phải mùi sơn nhà mới
Tác hại không lường khi hít phải mùi sơn nhà mới

Nếu về lâu dài, việc tiếp xúc sơn với lượng nhỏ cũng có thể gây nên nhiều tác hại khó lường trước. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp, tạo nên hen phế quản. Việc hít mùi sơn còn làm cho bệnh lý xoang nặng nề hơn. Nếu ở lâu trong phòng vừa sơn xong có thể gây nên triệu chứng mất trí nhớ thoáng qua.

Một vài lưu ý cách khử mùi sơn nhà mới

Sau khi thực hiện theo các quy trình sơn mới lại nhà cũ hoặc nhà mới theo hướng dẫn quy trình sơn nhà, lúc nào cũng sẽ có mùi sơn gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy tham khảo những cách khử mùi sơn nhà mới dưới đây

Sử dụng các hợp chất an toàn cho sức khỏe

Sử dụng hợp chất an toàn cho sức khỏe là nguyên tắc đầu tiên mà chúng ta cần áp dụng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. Đôi khi vì muốn mang lại hiệu quả nhanh chóng mà chúng ta có thể sử dụng các loại hóa chất. Tuy nhiên đây là cách bạn vô tình gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Để khử mùi sơn một cách hiệu quả, chúng ta nên chọn những hợp chất an toàn, thân thiện và không gây độc hại. Đây là các cách vừa đơn giản hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện.

Không ảnh hưởng đến chất lượng sơn

Việc khử mùi sơn là một việc cần thiết, nhưng chúng ta không sử dụng các cách ảnh hưởng đến chất lượng của sơn. Đặc biệt là không sử dụng các hóa chất hay nước hoa tạo mùi thơm lên lớp lớp sơn, bởi nó có thể làm lớp sơn nhà biến đổi màu sắc hoặc giảm chất lượng xuống.

Một số lưu ý khi khử mùi sơn
Một số lưu ý khi khử mùi sơn

Khử mùi sơn nhà ngay từ sớm

Tâm lý của số đông thường muốn chuyển đến nhà mới càng sớm càng tốt. Và ít ai có đủ kiên trì hay có thể chờ mùi sơn nhà từ từ biến mất. Vì vậy, chúng ta cần phải chủ động tìm cách khử mùi sơn ngay càng sớm càng tốt. Mặt khác, khử mùi sơn càng sớm thì càng dễ thực hiện và ít để lại các ảnh hưởng đến sức khỏe nhất có thể.

12 cách khử mùi sơn nhà mới hiệu quả, đơn giản

Dùng muối trắng

Chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên với cách khử mùi sơn nhà độc đáo này. Chúng ta thường sử dụng muối trắng trong nấu ăn, vệ sinh cá nhân,… Tuy nhiên, muối trắng cũng có thể khử mùi sơn vô cùng hiệu quả và rất tiết kiệm. Chúng ta chỉ cần sử dụng muối trắng, nước và chén.

Dùng muối trắng để khử mùi sơn nhà
Dùng muối trắng để khử mùi sơn nhà

Bước đầu tiên, pha loãng muối cùng với nước sạch. Tỉ lệ thường sử dụng là 250ml nước trắng cho khoảng 5 muỗng cafe muối trắng.

Tiếp theo, hãy đổ dung dịch muối loãng ấy vào chén đựng rồi đặt chúng cách nhau càng gần càng tốt. Thay nước từ 3-4 lần/ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé. Chỉ sau 2 ngày, mùi sơn sẽ bay hơn đi một cách đáng kể đấy.

Dùng lá trà xanh

Lá trà xanh cũng là một nguyên liệu để khử mùi sơn hiệu quả. Nó có mùi thơm đặc trưng và có khả năng lấn át, khử mùi sơn nồng nặc có trong nhà. Hơn nữa, nó còn giúp tạo sự tươi mát và trong lành cho ngôi nhà của bạn. 

Dùng lá trà xanh để khử mùi sơn nhà
Dùng lá trà xanh để khử mùi sơn nhà

Cách thực hiện cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần mang bỏ lá trà xanh khô vào các hộp nhỏ, sau đó đặt chúng ở xung quanh phòng ở. Tùy vào diện tích nhà ở mà bạn có thể sử dụng nhiều hay ít. Chúng ta cần thay lá trà sau khi nó hết mùi. Để khoảng 2-3 ngày, bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ của nó.

Sử dụng cafe hoặc bã cafe

Bã cafe hay cafe rang là những cách thường được các bà nội trợ sử dụng. Sử dụng bã cafe không những vừa tận dụng lại nguyên liệu có sẵn mà còn mang lại hiệu quả rõ rệt. Nếu không có bã cafe thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cafe rang xay để thay thế.

Bã cafe có tác dụng tuyệt vời trong việc khử mùi sơn nhà
Bã cafe có tác dụng tuyệt vời trong việc khử mùi sơn nhà

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần để bã cafe hoặc cafe rang xay ở những nơi thoáng gió trong nhà. Bạn có thể để vào các chén bát hoặc các túi thơm. Nó không chỉ khử mùi thơm mà còn giúp cho ngôi nhà của bạn có mùi thơm mang mác của cafe. Giúp cho ngôi nhà của bạn trong lành và thư giãn hơn rất nhiều.

Cách khử mùi sơn nhà mới – Sử dụng than hoạt tính

Than hoạt tính là một dạng của Cacbon, có những lỗ rỗng bé để tăng diện tích bề mặt, nhằm tăng cường các phản ứng hóa học và dễ dàng hấp thụ các chất. Do đó, than hoạt tính có tác dụng hiệu quả trong việc hấp thụ mùi sơn.

Than hoạt tính dùng để khử mùi sơn
Than hoạt tính dùng để khử mùi sơn

Chỉ cần để sơn hoạt tính vào từng hộp sơn nhỏ, đặt ở nhiều nơi trong nhà để khử mùi. Để có thể mang lại hiệu quả tốt hơn thì chúng ta nên đặt than hoạt tính ngay từ khi bắt đầu sơn nhà. Như vậy thì sau khi hoàn thành sẽ đỡ mùi nhiều hơn rất nhiều.

Xem thêm: Top 10+ cách tẩy sơn tường trên quần áo cực kì đơn giản – hiệu quả

Cách khử mùi sơn nhà mới – Dùng baking soda khử mùi

Baking soda là một loại muối nở, ngoài sử dụng trong làm bánh hay làm sạch thì nó có tác dụng khử mùi cực kỳ hiệu quả. Nó có thể hút ẩm và mùi hôi trong không khí một cách dễ dàng và hiệu quả.

Sử dụng baking soda để khử mùi sơn nhà mới
Sử dụng baking soda để khử mùi sơn nhà mới

Cách thực hiện thì cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần để một vài bát baking soda ở cạnh tường trong nhà hoặc có thể rắc lên sàn nhà. Sau vài ngày thì mùi sơn sẽ hoàn toàn bay mất.

Khử mùi sơn bằng chanh tươi

Chanh tươi là một bí kíp hiệu quả để loại bỏ mùi sơn nhà sau xây dựng. Chúng ta chỉ cần lấy một xô nước và thả một vài lát chanh hoặc một vài giọt nước chanh. Sử dụng thêm một vài chút muối để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chỉ cần sau một đêm thì bạn đã có thể thấy mùi sơn bị bay đi một cách rất đáng kể.

Khử mùi sơn bằng chanh tươi
Khử mùi sơn bằng chanh tươi

Ngoài khử được mùi sơn tường thì chanh cũng có thể khử được mùi sơn gỗ. Cách thực hiện thì cũng tương tự như vậy, bạn chỉ cần đặt một bát nước có vài lát chanh để quanh những đồ gỗ mới sơn thì mùi cũng được cải thiện đáng kể.

Cách khử mùi sơn nhà mới – Sử dụng phương pháp “hấp bánh”

Phương pháp “hấp bánh” là một phương pháp không mới nhưng rất dễ thực hiện và mang lại hiệu quả đáng kể trong việc hạn chế mùi sơn nhà. Đầu tiên bạn phải đóng cửa nhà và tăng nhiệt độ của căn phòng lên khoảng 29 – 34 độ C, để trong 3 ngày. 

Áp dụng phương pháp hấp bánh để khử mùi sơn
Áp dụng phương pháp hấp bánh để khử mùi sơn

Trong thời gian này thì bạn nhớ mở 1 vài cửa sổ trong vòng 15-20 phút để có thể trao đổi khí. Sau đó, hãy tắt điều hòa và mở tất cả cửa để làm thoáng nhà. Trong thời gian “hấp bánh” thì chúng ta không thể ở trong nhà.

Cách khử mùi sơn nhà mới –Dùng giấm ăn

giấm ăn cũng là một nguyên liệu thần kỳ, quen thuộc của các bà nội trợ vì nó có thể sử dụng với rất nhiều mẹo vặt. Giấm ăn cũng có thể sử dụng loại bỏ mùi sơn một cách hiệu quả. Chúng ta có thể chọn một trong hai cách làm dưới đây:

  • Đổ giấm ăn vào các chén đựng, sau đó mang đi đặt khắp phòng. Đây là cách làm cực kỳ đơn giản, phù hợp với những người bận rộn. Nhưng hiệu quả thì cũng rất đáng để thử đấy nhé!
Dùng dấm ăn để khử mùi sơn nhà mới
Dùng dấm ăn để khử mùi sơn nhà mới
  • Cách thứ 2 thì cần phải qua một vài bước nhưng cũng cực kỳ dễ làm, hiệu quả lại cao hơn cách đầu tiên. Cho giấm ăn vào nồi và đun sôi ngay trong phòng. Tùy vào diện tích của căn nhà mà bạn có thể đun với dung tích nhỏ hay lớn hơn. Mùi giấm sẽ được khuếch tán trong khắp căn phòng mà mùi sơn vì thế cũng biến mất.

Cách khử mùi sơn nhà mới – Dùng hành tây

Hành tây là một trong những loại rau củ có mùi hăng nồng, và chính vì vậy mà nó có thể xua tan mùi sơn nhà một cách an toàn và hiệu quả.

Cách thực hiện thì cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần sơ chế hành tây là được. Bóc hết lớp vỏ của hành tây và cách thành những lát mỏng. Sau đó để hành tây quanh khắp ngôi nhà của bạn và chờ đợi 2-3 ngày.

Sử dụng hành tây để khử mùi sơn nhà
Sử dụng hành tây để khử mùi sơn nhà

Tuy nhiên cách làm này chỉ áp dụng được với những người không bị khó chịu với mùi hành tây. Hoặc bạn có thể áp dụng cách này trước khi chuyển vào nhà mới, sau khi vào ở thì bạn nên sử dụng ít lại.

 Cách khử mùi nhà – sử dụng tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên luôn mang lại một mùi hương thơm tươi mát và dễ chịu. Do đó, nó có thể khiến căn phòng của bạn ngập tràn mùi hương thơm mà không còn mùi sơn nhà nữa.

Sử dụng tinh dầu để khử mùi sơn nhà
Sử dụng tinh dầu để khử mùi sơn nhà

Tinh dầu mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng với đèn xông hoặc máy khuếch tán,… Cách thực hiện thì cũng đơn giản không kém, bạn chỉ cần cho ít tinh dầu vào thiết bị khuếch tán hoặc đèn xông thì ngôi nhà của bạn đã không còn sự xuất hiện của mùi sơn rồi đấy.

Dùng vỏ chanh, quýt

Đây cũng là một phương pháp giúp ngôi nhà của bạn ngập tràn mùi thơm tươi mát của thiên nhiên. Bạn chỉ cần chuẩn bị các vỏ bưởi, quýt hay cam, chanh,… để khắp các vị trí trong nhà. Nếu mật độ càng dày thì hiệu quả khử mùi sẽ càng tốt hơn. Sau 3-4 ngày thì ngôi nhà của bạn sẽ chỉ còn lại mùi hương của chanh, quýt, cam, bưởi,… thôi đấy!

Dùng vỏ cam để khử mùi sơn nhà
Dùng vỏ cam để khử mùi sơn nhà

Nếu kỳ công hơn, bạn có thể thái nhỏ các vỏ ra, cho vào từng chén nhỏ. Sau vài ngày thì bạn sẽ thay mới nó một lần. Đảm bảo ngôi nhà của bạn không còn mùi sơn nhà nữa.

Dùng dứa tươi

Thơm hay dứa từ lâu đã không còn dùng để ăn. Bởi nó còn có nhiều công dụng hiệu quả khác mà có thể chúng ta còn chưa biết hết. Dùng dứa để khử mùi sơn nhà cũng là một cách làm mới mẻ nhưng hiệu quả khá cao.

Chỉ cần có dứa và nến thì chúng ta đã có thể thực hiện được rồi. Bạn cần chuẩn bị từ 2-3 quả dứa tươi, loại bỏ phần ruột và chỉ còn phần vỏ. Sau đó hãy thắp sáng 1 cây nến vào quả dứa.  

Dùng dứa tươi tạo "đèn lòng" để khử mùi sơn
Dùng dứa tươi tạo “đèn lòng” để khử mùi sơn

Mùi thơm ấy sẽ khuếch tán khắp căn phòng và đánh tan mùi sơn trong ngôi nhà của bạn. Một ngọn nến được đốt trong quả dứa lại có hiệu quả vô cùng tốt đúng không nhỉ!

Hy vọng các bạn sẽ chọn được cách làm dễ thực hiện và phù hợp với mình để có thể xua tan mùi sơn trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *