Hướng Dẫn Quy Trình Thi Công Sơn Giả Đá Làm Đúng Kỹ Thuật A-Z

Hướng dẫn sơn giả đá thi công sao cho đúng quy trình vẫn luôn là điều mà khách hàng thắc mắc. Sơn giả đá đang dần phổ biến rộng hơn bởi sự dễ dàng trong thi công, giá thành hợp lý. Thế nhưng việc thi công lại cần có quy trình rõ ràng, được thực hiện bởi những người thợ lành nghề. Hôm nay, sơn Conpa sẽ bật mí cho các bạn biết kỹ thuật làm sơn giả đá đúng chuẩn nhé!

Hướng dẫn quy trình thi công sơn giả đá đúng kỹ thuật
Hướng dẫn quy trình thi công sơn giả đá đúng kỹ thuật

Hướng dẫn sơn giả đá pha đúng chuẩn

Để có thành phẩm lớp sơn giả đá như ý thì ngoài đội ngũ thợ chuyên nghiệp cùng quy trình thi công sơn đá đúng quy cách thì một điều khác tuyệt đối không được bỏ qua chính là cách pha sơn giả đá đúng chuẩn. Bạn cần phải đảm bảo pha nước sơn đúng cách thì lớp sơn cuối cùng mới có độ phủ sáng bóng, mềm mịn như mong muốn.

Bên cạnh đó, pha nước sơn đúng tỉ lệ còn gia tăng độ bền đẹp cho công trình, hạn chế được tình trạng bong tróc theo thời gian. Tương tự với hai phương pháp thi công chính là súng phun và dao trét, chúng ta cũng sẽ có hai cách pha sơn chính:

 • Với công trình sử dụng phương pháp thi công bằng dao trét: Có thể tạo hỗn hợp sơn ngay trên dao trét bằng cách trộn bột pha và màu sơn lại với nhau, sau đó thực hiện thi công theo như quy trình.
 • Với công trình sử dụng phương pháp thi công bằng súng phun: Bạn pha loãng bột sơn với nước trước để tạo thành hỗn hợp, sau đó cho vào súng phun và tiến hành phun lên bề mặt cần sơn.
Hướng dẫn pha sơn giả đá đúng chuẩn trước khi thi công
Hướng dẫn pha sơn giả đá đúng chuẩn trước khi thi công

Vậy tỉ lệ pha bột sơn với nước bao nhiêu là hợp lý?

 • Đối với bề mặt tường sơn không dùng bột bã: Tỷ lệ nước hợp lý là 5% so với quy cách thùng sơn
 • Đối với bề mặt tường đã trét bã matit tạo phẳng: Pha thêm 5 – 10% nước so với quy cách thùng sơn.

Lưu ý khi tiến hành pha nước giả đá, để không làm ảnh hưởng đến độ phủ của bề mặt sau cùng bạn không nên pha với tỉ lệ khiến cho hỗn hợp quá đặc hoặc quá lỏng. Hỗn hợp đặc sẽ dẫn đến tốn kém chi phí và thời gian thi công, còn hỗn hợp loãng quá thì độ phụ bề mặt sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

Hướng dẫn quy trình thi công sơn giả đá

Bước đầu: chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Những dụng cụ cần thiết trong quá trình thi công sơn giả đá sẽ là:

 • Lăn lót bằng rulo.
 • Phủ bóng bằng rulo, súng phun.
 • Bầu phun, lăn ép lại bằng rulo, lăn sơn nước bình thường và những công cụ bảo hộ cần thiết khác.
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để thi công sơn giả đá
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để thi công sơn giả đá

Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công sơn giả đá

Để có được nước sơn giả đá đẹp không phải là điều quá khó. Tuy nhiên nó lại đòi hỏi người thợ thi công cần phải đảm bảo được tất cả các bề mặt trước khi thi công sơn giả đá phải đạt chuẩn. Đầu tiên, bề mặt thi công phải khô và được làm sạch hoàn toàn bụi bẩn, cũng như các vết dầu mỡ, hay rêu mốc, nước vôi hoặc các lớp sơn cũ… Đây là yêu cầu kỹ thuật bắt buộc mà bạn cần phải nhớ trước khi tiến hành bắt tay vào thi công sơn.

Xử lý bề mặt sơn thật chuẩn trước khi tiến hành sơn
Xử lý bề mặt sơn thật chuẩn trước khi tiến hành sơn

Bạn cần phải cạo, quét sạch bụi, bẩn, các tạp chất trên bề mặt thi công nhằm đảm bảo bề mặt thi công đủ chắc bền, chống thấm hiệu quả. Nếu có các vết nứt, bong tróc hay hư hỏng thì phải xử lý bằng chất trám trét để bề mặt sơn đạt chuẩn như mong muốn.

Quy trình sơn giả đá đúng kỹ thuật bằng súng phun

Để có được thành phẩm sơn giả đá đẹp và bền bỉ với thời gian và những ảnh hưởng của thời tiết, việc thi công sơn giả đá theo đúng trình tự từng bước là điều không thể bỏ qua. Nhìn chung, cách làm sơn giả đá sẽ trải qua 2 giai đoạn chính là chuẩn bị và tiến hành. Đội ngũ thi công phải chuẩn bị chỉn chu và sẵn sàng để có thể tiến hành thi công hay nói cách khác là tiến hành làm sơn giả đá cho bề mặt tường hay ở những vị trí khác như cột, trần nhà, cổng nhà,…

Thông thường, hai phương pháp phổ biến khi thi công sơn giả đá bao gồm: phương pháp thi công bằng súng phun hoặc dao trét. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, Conpa chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào làm rõ các bước khi thực hiện thi công bằng súng phun.

Sau khi đã chuẩn bị xong dụng cụ và bề mặt tường sơn thì sau đây Conpa chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách sơn giả đá theo đúng như kế hoạch thi công đã chuẩn bị từ trước. Quy trình thực hiện bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tiến hành lăn chống thấm Conpa 2 lớp

Để ngăn chặn khả năng thấm dột khi thời tiết thay đổi thất thường, đội ngũ thi công cần lăn sơn chống thấm 2 lớp trước khi tiến hành sơn. Khi tiến hành sơn, tốt nhất, mỗi lớp sơn nên cách nhau từ 6 – 8 giờ. Đặc biệt, lưu ý với bề mặt tường quá khô thì trước tiên cần làm ẩm để quá trình thi công sơn chống thấm trở nên dễ dàng hơn.

Tiến hàng sơn chống thấm cho bề mặt tường
Tiến hàng sơn chống thấm cho bề mặt tường

Bước 2: Trét bột matit 2 lớp tạo phẳng

Đây chính là bước ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như độ bền đẹp của công trình sau này. Sử dụng sơn mastic trước khi phun sơn sẽ giúp cho bề mặt sơn trở nên bóng, mịn hoàn hảo. Trong quá trình trét mastic dẻo, cần lưu ý độ dày của lớp bột trét tường không được quá 1,5mm để hạn chế ảnh hưởng đến quá trình khô và độ bám dính của bề măt.

Đặc biệt, nên chú ý mỗi lớp sơn cách nhau 4 đến 6 giờ và nên được để khô trong vòng 10-12 tiếng. Có thể gợi ý cho bạn một số bột matit xịn bao gồm là matit Conpa, Dulux, Jutun,..

Lưu ý: Cần sử dụng bột matit ngoài trời sau đó xả nhám tạo phẳng.

Tré bả tít tạo phẳng trước khi sơn
Tré bả tít tạo phẳng trước khi sơn

Bước 3: Lăn 1 lớp sơn lót Conpa Primer

Tiếp đến, bạn tiến hành lăn một lớp sơn lót kháng kiềm theo đúng màu giả đá hoặc màu trắng, sau đó để khô từ 4 đến 6 giờ. Conpa Primer được sử dụng làm lớp sơn lót trước khi thi công nhằm tăng độ bám dính cho bề mặt sơn. Bước thi công này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự kết dính giữa màng chống thấm với tường trở nên chắc chắn hơn.

Nhớ để cho bề mặt khô ráo rồi mới tiếp tục lớp sơn tiếp theo, nếu không lớp sơn Conpa Primer sẽ không phát huy tác dụng. Sau khi lớp sơn lót khô, bạn có thể tiến hành phun sơn giả đá.

Bước 4: Tiến hành phun lớp 1

Trước khi thi công bằng súng phun, thợ sơn giả đá cần nắm rõ cách pha để đảm bảo độ sệt cho hỗn hợp thi công. Thông thường, đối với thùng sơn giả đá Conpa 18L, bạn nên cho thêm 10 – 20% nước tương ứng với 0.5 – 2L nước. Thợ sơn thực hiện phun sơn lớp đầu tiên cho bề mặt tường.

Bề mặt tường sau khi tiến hành phun lớp 1
Bề mặt tường sau khi tiến hành phun lớp 1

Bước 5: Tiến hành phun lớp 2

Sau khi hoàn thiện lớp thứ nhất từ 2 – 4h thì tiếp tục phun lớp thứ hai để hoàn thiện phần phun. Nếu bạn muốn bề mặt sơn giả đá phẳng mịn thì ngay khi phun xong lớp thứ hai, bạn nên dùng dùng rulo nhúng với nước sạch và lăn lại bề mặt. Lớp sơn giả đá này phải để khô ít nhất 24 tiếng mới có thể sử dụng giấy nhám vải để xả nhám.

Bước 6: Phủ Wax & hoàn thiện công trình

Sau khi thực hiện bước 5 từ tám đến mười lăm tiếng, để hình thành lớp bảo vệ cho nước sơn, bạn nên phủ một lớp keo thứ nhất (Conpa Wax trong nhà). Sau 2 tiếng, tiếp tục phủ một lớp keo thứ 2 để tối ưu khả năng chống thấm (hiệu ứng lá sen) cho bề mặt.

Phủ lớp keo Conpa Wax để bảo vệ bề mặt
Phủ lớp keo Conpa Wax để bảo vệ bề mặt

Bước 7: Nghiệm thu công trình

Sau khi hoàn thiện công trình, đội ngũ thi công kiểm tra lại công trình xem sơn đã lên màu đều chưa, có xuất hiện lỗ hỏng nào không và tiến hành làm sạch bề mặt sơn giả đá trước khi bàn giao. Sơn giả đá chuẩn phải là bề mặt sơn có màu sắc đẹp, có các vảy đá đều, bóng và không có vết nứt nào.

Bề mặt sơn giả đá sau khi hoàn thành
Bề mặt sơn giả đá sau khi hoàn thành

>> Xem thêm bài viết: Thi Công Sơn Giả Đá Bao Nhiêu Tiền 1m2? Báo Giá Chi Tiết

Xem thêm video hướng dẫn sơn giả đá bằng súng phun:

Cần lưu ý gì khi thi công sơn giả đá

Sơn giả đá là một dòng sơn đòi hỏi tính thẩm mỹ, ngoài việc lựa chọn đơn vị thi công với đội ngũ có kinh nghiệm, tay nghề cao thì để thành phẩm của công trình đạt mức độ hoàn thiện, khi thi công sơn giả đá bạn cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

Cần lưu ý gì khi thực hiện quy trình thi công sơn đá
Cần lưu ý gì khi thực hiện quy trình thi công sơn đá

Lưu ý trước khi thi công sơn giả đá

 • Đối với bề mặt cũ, cần làm sạch bề mặt tường cũ tạo phẳng bởi bột bả tít Conpa.
 • Bạn cũng nên lưu ý trong trường hợp tường sơn giả đá là tường mới thì cần phải để ít nhất từ 15-20 ngày giúp toàn bộ kết cấu xi măng được ổn định. Sau đó mới tiến hành phủ sơn để đảm bảo nước sơn sau khi hoàn tất sẽ bền đẹp hơn rất nhiều.

Lưu ý trong quy trình thi công sơn đá

 • Khi trộn sơn không nên để sơn quá loãng hoặc quá đặc nếu không sẽ dẫn đến hiện tượng chảy sơn hoặc vón cục.
 • Trước khi thực hiện quy trình sơn giả đá bằng súng phun, bạn cần thử trước súng phun sơn để điều chỉnh lượng sơn cho phù hợp. Nếu súng phun quá yếu thì không đủ lực sẽ dẫn đến lớp sơn mỏng và có thể không bám hết vào bề mặt. Ngược lại nếu phun quá mạnh sẽ dễ vón lại, không đều sơn.
 • Khi tiến hành phun sơn bằng súng phun, bạn cần để tay luôn vuông góc với bề mặt thi công và cách bề mặt khoảng 60cm để lớp sơn được đều và đẹp.

Lưu ý sau khi thi công giả đá

 • Lớp sơn khi mới thi công xong cần được giữ khô ráo và tránh tiếp xúc với nước mưa ít nhất sau 8 tiếng thi công.

Địa chỉ thi công sơn giả đá đẹp uy tín ở đâu?

Trải qua nhiều năm hoạt động, sơn Conpa được khách hàng ưa chuộng và lựa chọn không chỉ bởi vì chất lượng sản phẩm sơn mà còn nhờ đội thợ thi công chuyên nghiệp, có tay nghề cao, được đào tạo bài bản. Cho đến hiện nay, Conpa đang dần trở thành một trong những đơn vị thi công sơn giả đá tốt nhất tại Đà Nẵng nói riêng và trên cả nước nói chung. Liệu bạn có tò mò điều gì đã làm nên sự thành công của Conpa như bây giờ?

Conpa chúng tôi có thể tự tin rằng chính nhờ quy trình chăm sóc khách hàng tận tình cùng sự uy tín trên thị trường sơn đã làm nên tên tuổi của thương hiệu sơn giả đá Conpa. Không những vậy, sự thành công của Conpa còn được thể hiện thông qua việc Conpa đã có mặt trên tất cả 64 tỉnh thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Vũng Tàu,… với trụ sở chính đặt tại Đà Nẵng.

Đội ngũ Conpa chuyên nghiệp và nhiệt tình
Đội ngũ Conpa chuyên nghiệp và nhiệt tình

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ70 Phan Trọng Tuệ, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 0989.144.448

Websitehttps://sonbetongconpa.vn

Facebookfb.com/sonhieuungconpa

Email: conpavietnam@gmail.com

Giờ mở cửa: 08:00 – 17:30

Để hiệu quả công trình đạt chất lượng cao thì quy trình thi công đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Trên đây là hướng dẫn thi công sơn giả đá đúng quy trình mà Conpa chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn dự định tự thi công sơn giả đá tại nhà, hi vọng bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích từ bài viết này. Trường hợp bạn không tự tin trong việc làm theo hướng dẫn thi công sơn đá, hãy tìm kiếm các đội thợ sơn chuyên nghiệp hoặc nhà thầu uy tín để được tư vấn và hỗ trợ nhé! Đội ngũ thợ sơn Conpa luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *