Tham khảo kích thước cổng nhà theo phong thủy

Kích thước cổng nhà theo phong thủy là điều mà mọi gia đình, đơn vị thi công đều quan tâm đến mỗi khi xây dựng. Xây dựng hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp may mắn, thu hút nhiều điều tốt lành trong cuộc sống. Sơn bê tông Conpa sẽ bật mí cho các bạn những kích thước cổng hợp với phong thủy qua bài viết dưới đây.

Chọn kích thước cổng theo phong thủy thế nào cho chuẩn?

Xây dựng cổng nhà ngoài việc chú trọng đến các yếu tố hài hòa với tổng thể của ngôi nhà thì phong thủy là một chi tiết không thể nào bỏ qua. Hiện nay, để xác định các yếu tố phong thủy trong xây dựng, đội ngũ thi công có thể sử dụng đến thước Lỗ Ban để chọn ra được kích thước chuẩn với phong thủy nhất. Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo thêm những kích thước dưới đây.

Tham khảo kích thước cổng nhà theo phong thủy
Tham khảo kích thước cổng nhà theo phong thủy

Kích thước cổng nhà theo phong thủy – cổng nhà 1 cánh

Cổng nhà 1 cánh là loại cổng khá phổ biến hiện nay, tạo được tính thẩm mỹ, tiện và gọn cho gia chủ. Theo chuẩn phong thủy, nếu xây dựng cổng nhà 1 cánh thì nên chọn kích thước chiều rộng cổng là 81cm và chiều cao của cổng là 212cm.

Cổng nhà một cánh - Sự lựa chọn của nhiều gia chủ - kích thước cổng nhà theo phong thủy chuẩn
Cổng nhà một cánh – Sự lựa chọn của nhiều gia chủ – kích thước cổng nhà theo phong thủy chuẩn

Tuy nhiên, để hòa hợp với tổng thể của ngôi nhà thì gia chủ và đội ngũ thi công có thể xê dịch trong khoảng:

 • Từ 80.5cm đến 81.8cm đối với chiều rộng cổng
 • Từ 210.8cm đến 214.2cm với chiều cao cổng.

Nếu như thi công khuôn cửa dày trong khoảng 6cm, thì kích thước của cổng nhà lúc này sẽ được cộng thêm 6cm. Khi đó, tổng chiều rộng và tổng chiều cao cổng sẽ thay đổi thành 93cm và 218cm.

Trong trường hợp thi công khuôn cổng với bề dày 4.5cm thì có thể tính toán kích thước cổng bằng cách cộng thêm 4.5cm, khi đó, tổng chiều rộng và tổng chiều cao cổng sẽ thay đổi lần lượt là 90cm và 216.5cm.

Lưu ý:

 • Nếu kích thước của cửa cổng lớn hơn 81cm thì nên sử dụng kích thước cửa cổng theo thước Lỗ Ban là 106cm, gia chủ có thể chỉnh sửa xê dịch trong khoảng 105.5cm đến 109cm để phù hợp hơn với tổng thể ngôi nhà.
 • Nếu kích thước của cửa cổng nhỏ hơn 81cm thì chiều cao theo thước Lỗ Ban xác định sẽ là 69cm, kích thước này chưa bao gồm kích thước của khuôn. Gia chủ có thể tính toán lại bằng cách cộng thêm vào kích thước của khuôn để có được kích thước chuẩn xác nhất theo phong thủy.

Kích thước cổng nhà theo phong thủy – cổng nhà 2 cánh

Cổng nhà 2 cánh là loại cổng phổ biến nhất hiện nay. Những gia đình lựa chọn cổng nhà 2 cánh sẽ có hai sự lựa chọn.

 • Đối với cổng nhà 2 cánh bằng nhau: Thiết kế cổng sẽ cân xứng và có nhiều loại kích thước hơn cho gia đình lựa chọn. Các kích thước 109cm x 212cm, 126cm x 212cm hoặc 153cm x 212cm, hơn nữa, kích thước cổng 2 cánh cân bằng có thể lên đến 176cm x 212cm đếu như hài hòa và đủ không gian.

Trong trường hợp thi công khung cửa dày 4.5cm thì gia chủ có thể tính toán lại kích thước cổng bằng cách cộng thêm vào cho mỗi chiều. Lúc này, kích thước cổng nhà sẽ trở thành: tổng chiều rộng tổng 118cm hoặc 135cm hoặc 162cm hoặc là 185cm; với tổng chiều cao hợp lý nằm trong khoảng 216.5cm.

Nếu khung cửa được thiết kế dày 6cm thì lúc này, kích thước cổng sẽ hợp lý nhất khi: tổng chiều rộng nằm trong khoảng 121cm hoặc 138cm hoặc 165cm hoặc 188cm; tổng chiều cao của cổng sẽ là 218cm.

Mẫu cổng nhà hai cánh cân bằng
Mẫu cổng nhà hai cánh cân bằng
 • Cổng nhà 2 cánh không bằng nhau: Là thiết kế sử dụng một bên cửa to và một bên cửa nhỏ hơn. Đối với thiết kế này, khách hàng có thể tham khảo kích thước sau: Rộng 109cm và cao 212cm, có thể thay đổi kích cỡ nhưng không dưới 105,5cm và không hơn 109cm. Kích thước của cánh còn lại sẽ nằm trong khoảng 126cm x 212cm, có thể dao động trong 125cm – 128,5cm.

Với việc thiết kế khung cửa dày lên đến 6cm thì gia chủ có thể điều chỉnh kích thước cổng nhà theo những thông số sau: tổng chiều rộng 121cm hoặc 138cm; với tổng chiều cao cổng là 218cm.

Nếu khung cửa có bề dày đến 4.5cm thì sau đây sẽ là kích thước cổng hợp lý: tổng chiều rộng khoảng 118cm hoặc 135cm; với tổng chiều cao là 216.5cm.

Kích thước cổng nhà theo phong thủy – cổng nhà 4 cánh

Loại cổng nhà 4 cánh sẽ thường được thấy ở những căn biệt thự rộng lớn, xa hoa. Nếu khách hàng có nhu cầu thì có thể tham khảo hai loại: cổng nhà 4 cánh cân bằng hoặc cổng nhà có 2 cánh chính – 2 cánh phụ.

 • Với cổng 4 cánh cân bằng: Chiều rộng và chiều cao sẽ tương ứng với các kích cỡ: 236cm x 212cm, 255cm x 212cm, 262cm x 212cm, 282cm x 212cm, 341cm x 212cm hoặc 360cm x 212cm.

Trong trường hợp gia chủ lựa chọn khuôn cửa với bề dày là 4.5cm thì cũng có thể thay đổi kích thước cổng như cách tính ở trên, cụ thể, kích thước sẽ thay đổi: tổng chiều rộng có thể là 245cm, 264cm, 217cm, 291cm, 350cm hoặc 269cm; với tổng chiều cao tương ứng là 216.5cm.

Nếu khuôn cửa dày 6cm thì kích thước sẽ thay đổi như sau: tổng chiều rộng sẽ là 242cm, 261cm, 268cm, 288cm, 317cm hoặc 366cm; tương ứng với tổng chiều cao là 218cm.

Mẫu cổng nhà 4 cánh đều nhau
Mẫu cổng nhà 4 cánh đều nhau
 • Với cổng 2 cánh chính – 2 cánh phụCó thể lựa chọn chiều rộng 176cm – chiều cao là 212cm, hoặc chiều rộng là 211cm – chiều cao là 212cm.

Nếu gia chủ lựa chọn khuôn cửa dày 4.5cm thì có thể thay đổi tổng chiều rộng cổng thành 185cm, tương ứng với tổng chiều cao là 216.5cm.

Nếu gia chủ lựa chọn khuôn cửa dày 6cm thì kích thước cổng sẽ thay đổi như sau: tổng chiều rộng là 186cm hoặc 223cm, tổng chiều cao sẽ là 218cm.

Mẫu cổng 4 cánh không đều nhau
Mẫu cổng 4 cánh không đều nhau

Cách xác định hướng cổng chính theo phong thủy

Như đã đề cập ở trên, xây dựng kích thước cổng hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp nhiều điều may mắn. Thế nhưng điều quan trọng hơn hết là cần phải xác định hướng cổng trước khi tiến hành lựa chọn kích thước cổng sao cho phù hợp. Để xác định hướng cổng chuẩn theo phong thủy thì cần chú ý đến tuổi của gia chủ.

 • Gia chủ mệnh Kim không nên xây cổng theo hướng Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc thì nên tránh dựng cổng theo hướng Tây Bắc và Tây.
 • Gia chủ mệnh Thủy thì cần tránh hướng Tây Nam và Đông Bắc.
 • Gia chủ mệnh Hỏa không nên dựng cổng theo hướng Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thổ thì cần tránh xây dựng cổng theo hướng Đông Nam và hướng Đông.

Việc chọn được hướng cổng chính và kích thước cổng theo phong thủy sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn, thu hút điềm lành. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp căn nhà trở nên hài hòa hơn.

Xác định hướng cổng theo phong thủy
Xác định hướng cổng theo phong thủy

Không chỉ xác định được hướng cổng mà gia chủ còn cần để ý đến chọn màu sơn theo hướngsự kết hợp này đem lại hiệu quả tốt nhất cho gia chủ. 

Những điều kiêng kỵ gia chủ cần biết khi làm cổng nhà

 • Cổng nhà không đối diện với cửa chính: Theo phong thủy, cổng nhà và cửa chính là hai yếu tố quan trọng, là nơi thu hút tà khí và sinh khí vào nhà. Việc xây dựng cổng nhà đối diện với cửa chính sẽ tạo ra một đường thẳng tối kỵ trong phong thủy, tà khí sẽ vào thẳng trong không gian sống của gia đình. Hơn thế nữa, việc xây dựng thế này cũng sẽ khiến sự riêng tư trong nhà bị ảnh hưởng, khi người ở ngoài có thể trực tiếp nhìn thẳng vào bên trong nhà ở.
 • Tránh xây cổng nhà cao hơn nhà: Trong phong thủy, việc xây dựng cổng cao hơn nhà sẽ dẫn đến việc hao tài tốn của, ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính của ngôi nhà. Chúng ta nên chừa khoảng trống để thuận tiện cho việc sinh khí lưu thông.
 • Cổng nhà không được đối diện với nhà bếp: Vì theo quan niệm trong phong thủy, việc xây dựng cổng nhà đối diện nhà bếp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sự may mắn của gia đình và hạnh phúc của các thành viên.
 • Tránh thiết kế cổng nhà quá kín: Về mặt thẩm mỹ, cổng nhà quá kín sẽ tạo cảm giác bí bách cho ngôi nhà. Xét về phong thủy, việc xây dựng cổng nhà quá kín sẽ hạn chế sự lưu thông của các luồng khí tốt. Vì vậy tốt nhất là nên xây dựng cổng nhà sao cho hợp thẩm mỹ, hợp phong thủy, tạo được cảm giác thông thoáng cho ngôi nhà.

Trên đây là những thông tin mà sơn bê tông Conpa muốn lưu ý đến với các bạn khi muốn xây dựng kích thước cổng nhà theo phong thủy. Hy vọng rằng các bạn sẽ có được nhiều điều thú vị và hãy lưu ngay lại những thông tin trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *