Sơn Alkyd là gì? Cách pha màu sơn sơn Alkyd

Bên cạnh có các loại sơn tổng quát cho căn hộ, nhiều loại sơn trang trí nhà cũng ra đời và áp dụng rộng rãi trong việc trang trí các đồ vật, thiết kế nội thất của các công trình xây dựng, căn hộ, chung cư… hiện nay. Sơn alkyd là một trong những cái tên được nhiều người tìm hiểu và tin chọn hiện nay.

Hãy cùng với Conpa – chuyên sơn giả bê tông tìm hiểu Sơn alkyd là gì và cách pha màu như thế nào nhé

Sơn alkyd là gì
Sơn alkyd là gì

Sơn alkyd là gì?

Sơn Alkyd có thành phần gốc dầu, xuất phát từ nhựa chống rỉ – một thành phần hóa học lấy từ nhựa thiên nhiên (từ các loài thực vật sống) Sơn loại này có tính kết dính tốt nên được ứng dụng phổ biến trong sơn trang trí kim loại sắt, thép. Sơn Alkyd là một hợp chất đặc sệt, không lòng như nước.

Hiện nay, Sơn Alkyd khá gần gũi với con người bởi được sử dụng nhiều trong việc trang trí nội thất. Người ra cũng dùng loại sơn này để vẽ tranh, vẽ các hoạt tiết lên các đồ dụng, vật dụng… Chính vì vậy, có thể nói sơn loại này là tô nguyên liệu giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình là làm cuộc sống thêm sắc màu.

Các đặc tính, ứng dụng nổi bật của sơn alkyd

Sở dĩ, sơn Alkyd được sử dụng phổ biến trong việc trang trí nội thất là do bản thân sản phẩm thừa hưởng nhiều ưu điểm vượt trội, lấy được lòng tin của người sử dụng. Cụ thể, người tiêu dùng có thể nhận thấy các ưu điểm vượt trội của sơn Alkyd như:

Không phải ngẫu nhiên mà dòng sơn gốc dầu Alkyd lại được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nội thất hiện nay. Để được sử dụng rộng rãi như thế này, bản thân sơn alkyd mang trên mình nhiều ưu điểm như:

Độ bền cao, chống mài mòn

Có độ bền cao giúp chống mài mòn trong thời gian sử dụng chính là ưu điểm đầu tiên khách hàng nhận thấy ở loại sơn này. Theo đó, sơn Alkyd được sử dụng thường xuyên nhất cho các món nội thất cần được chống dính, chống gỉ.

Phủ sơn Alkyd bên ngoài các sản phẩm nội thất bạn sẽ nhận thấy chúng vẫn duy trì được độ bền và màu sắc của sớn sau một thời gian sử dụng. Do vậy, có thể khẳng định răng, đây là nguyên liệu sơn không bị oxy hóa và có khả năng hạn chế sự tác động của các nhân tố môi trường lên các đồ vật được bao bọc bên trong nó.

Chống ẩm mốc tốt

Chính vì có khả năng bảo vệ các đồ dùng nội thất, các dụng cụ vật dụng nên loại sơn này đồng thời cũng được sử dụng để chống ẩm mốc. Nước và các chất bẩn không thể tác động vào các đồ dụng, vật dụng của bạn khi chúng được phủ bởi sơn Alkyd.

Dễ sử dụng

Thông thường, để sử dụng sơn, bạn cần phải thực hiện công thức pha chế phức tạp. Song, với sơn Alkyd, người dùng chỉ cần pha sản phẩm với dung môi có sẵn là có thể sử dụng ngay cho mục đích của mình, vô cùng tiện lợi.

Có khả năng kết dính tốt

Chính vì là sơn gốc dầu nên Alkyd có khả năng bám dính cao và bám dính tốt được nhiều bề mặt khác nhau như kim loại, sắt thép, xi măng, thân gỗ… Bạn có thể lựa chọn sơn này vào nhiều việc mà không sợ lãng phí.

Ứng dụng cao

Sơn Alkyd với nhiều tính năng dẫn đến nhiều công dụng. Bạn có thể sử dụng sơn gốc dầu này để phủ lên toàn bộ bề mặt mặt loại hoặc gỗ… hoặc có thể sử dụng nó để vẽ trang trí lên các bề mặt trên. Hơn thế, nếu trước đó bạn đã sơn các loại sơn khác thì vẫn có thể phủ sơn Alkyd. Nhưng ngược lại, nếu bạn đã phủ sơn Alkyd lên trước và muốn phủ sơn gốc nước lên trên thì cần phải sửa soạn bề mặt trước và phải sử dụng thêm sơn lót.

Cách pha màu sơn alkyd

Cách pha màu sơn sơn alkyd
Cách pha màu sơn sơn alkyd

Khi đưa sơn Alkyd vào ứng dụng trên các bề mặt, người dùng cần dùng thanh kim loại khuấy đều dung dịch sơn trên bề mặt để màu sắc đươc đồng đều với độ loãng vừa phải. Tùy theo từng quy cách phun sơn và bạn có thể pha sản phẩm với tỉ lệ dung môi khác nhau cụ thể như:

– Khi sử dụng cọ lăn thì pha khoảng 5 – 10 % thể tích.

– Dùng dụng cụ súng phun thì pha khoảng 10 – 15 % thế tích, bởi với dụng cụ này cần phải pha loãng hơn 1 chút để việc sử dụng sơn dễ dàng hơn.

Hiện nay, sơn Alkyd cũng được chế tác và cho ra đời với nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có thể lựa chọn cho mình những màu yêu thích để trang trí. Tuy nhiên, nếu muốn tự pha màu sơn theo ý muốn và tiện cho việc sử dụng, hãy tham khảo cách pha sơn theo bảng màu với 3 màu chủ đạo đỏ , xanh dương, xanh da trời và áp dụng công thức dưới đây:

– Đỏ + vàng ra màu da cam.

– Xanh dương + vàng ra màu xanh lục hoặc xanh dương (1 phần) + vàng (5 phần) ra màu xanh lá.

– Xanh dương + đỏ ra màu nâu hoặc tím (tùy tỉ lệ pha).

– Xanh dương (5 phần) + vàng (25 phần) + đỏ (1 phần) ra màu rêu.

– Đỏ (10 phần) + xanh dương (1 phần) ra màu đỏ đô.

– Đỏ (5 phần) + xanh dương (1 phần) ra màu nâu chocolate.

Trên đây là thông tin sơn Alkyd là gìcách pha màu màu sơn Alkyd chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bạn có muốn căn hộ của mình thêm bền bỉ và sinh động theo thời gian? Hãy lựa chọn cho mình những màu sắc sơn Alkyd yêu thích dùng cho đồ nội thất, trang trí phòng ốc tại các cơ sở vật liệu, cửa hàng sơn uy tín.

Đọc thêm bài viết: Sơn Acrylic là gì? Tìm hiểu về sơn acrylic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *