[CHIA SẺ] Cách chọn chổi quét sơn nhà phù hợp

Chọn chổi quét sơn nhà phù hợp sẽ giúp cho quá trình sơn được thuận tiện và dễ dàng hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chổi quét sơn. Vậy làm sao để có thể chọn được loại chổi quét sơn phù hợp? Cùng Conpa Paint tìm hiểu nhé!

Chổi quét sơn nhà
Chổi quét sơn nhà

Đặc điểm cấu tạo của chổi quét sơn

Chổi quét sơn nhà có cấu tạo gồm 3 thành phần chính:

  • Đầu chổi: Là bộ phận để quét sơn lên bề mặt. Bộ phận này được cấu tạo từ các sợi lông nhỏ gắn sát vào nhau. Tùy đối tượng và mục đích sử dụng mà lông chổi các chất lượng khác nhau. Đối với những công trình có quy mô lớn thì người ta thường sử dụng loại chổi có lớp lông tốt và liên kết chặt chẽ với nhau.
Cấu tạo của chổi quét sơn tường
Cấu tạo của chổi quét sơn tường
  • Phần thân chổi: Được làm từ gỗ hoặc nhựa. Kích thước của thân chổi sẽ được thiết kế phù hợp với đầu chổi. Giúp cho quá trình thi công được thuận tiện và an toàn.
  • Phần kết nối giữa đầu và thân chổi: Thường là một miếng kim loại bọc bên ngoài một miếng gỗ nhỏ. Miếng gỗ này có mục đích dùng để cố định phần lông ở đầu chổi.

Hiện nay có rất nhiều loại chổi quét sơn khác nhau để sử dụng. Tuy nhiên thì loại chổi nào cũng phải đảm bảo có đủ 3 phần này.

Cách lựa chọn chổi quét sơn nhà

Dựa vào đầu chổi quét sơn

Đầu chổi làm bằng sợi tổng hợp

Đối với loại cọ quét sơn làm bằng sợi tổng hợp thì thành phần chính trong lông là Acrylic và Nylon. Với từng loại sơn sẽ có những loại đầu chổi phù hợp khác nhau. Thông thường, loại chổi này thường được sử dụng để quét sơn nước.

Đây là loại chổi có đầu chổi rất mềm mịn, không thấm và hút nước. Do đó, loại chổi này phù hợp để quét lên những bề mặt bằng phẳng. Giúp cho bề mặt sơn được bóng mà mịn hơn. Mặt khác, loại chổi này rất ít khi bị biến dạng hoặc hỏng trong khi thi công. 

Đầu chổi làm từ lông tự nhiên

Đối với chổi quét sơn làm từ sợi lông tự nhiên thì thường sẽ sử dụng lông dê, lông bò hoặc lông heo để làm. Loại chổi này được sử dụng phổ biến hơn bởi nó có khả năng hút và nhả sơn rất tốt. Đầu chổi này không chỉ thích hợp với những bề mặt nhẵn mịn mà còn dùng được cho cả những bề mặt thô ráp.

Tìm hiểu: Cách sơn tường nhà cũ

Bên cạnh các loại chổi làm từ lông thông thường, hiện nay còn có xuất hiện một số loại chổi dùng để quét sơn với mục đích để trang trí. Chính vì vậy mà lông của những loại chổi này có thể sử dụng bằng lông chồn.

Dựa vào đặc điểm của chổi quét sơn nhà

Chổi quét dạng bản

Là loại chổi có đầu rất lớn, kích thước từ 15 – 20cm. Do đó phần chổi rộng này thích hợp để sơn những bề mặt rộng lớn. Phần lông chổi được tỉa mỏng theo hình chữ nhật. Loại chổi này có khả năng giữ sơn tốt nhất trong các loại chổi quét sơn.

Chổi cán ngắn

Như tên gọi, chổi cán ngắn là loại chổi có phần cán rất ngắn và rộng, có thể nằm trọn trong lòng một bàn tay. Loại chổi này thường được sử dụng để sơn những không gian chật hẹp mà loại chổi thông thường khó có thể hoạt động như trong các hộc tủ, hộp bếp,..

Nếu không có loại chổi cán ngắn này thì người thợ cũng có thể cửa bỏ 1 phần cán chổi thông thường. Tuy nhiên nếu làm như vậy thì yêu cầu người thợ phải tính toán được độ dài cán muốn sử dụng. Nếu cưa quá ngắn thì khó có thể sơn được.

Chổi đầu xéo

Chổi quét sơn đầu xéo
Chổi quét sơn đầu xéo

Chổi đầu xéo là loại chổi được thiết kế với phần đầu một bên cao và một bên thấp để tạo ra một đường xéo. Với đặc điểm như vậy, đây là loại chổi thích hợp để sơn ở các góc cửa sổ hoặc trần nhà. Ngoài ra nó còn có thể dùng để di sơn ở những đường cạnh tường hoặc những chi tiết nhỏ trên bề mặt cần được sơn kỹ lưỡng.

Chổi gôn

Cọ quét sơn tường gôn
Cọ quét sơn tường gôn

Chổi gôn là loại chổi có phần cán được làm dài và chéo thành góc với đầu chổi, có hình dáng gần giống với gậy gôn. Loại chổi này được dùng để trang trí hoặc sử dụng để sơn ở những không gian nhỏ, có nhiều góc cạnh. Để có thể sử dụng loại chổi này thì đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ và khéo léo khi sơn.

Chổi chữ L

Chổi chữ L cũng tương tự như chổi gôn. Nó có phần cán dài, đầu cọ được bẻ gấp khúc để tạo thành 1 góc so với phần cán chổi. Loại chổi này thường được sơn những chi tiết nhỏ hoặc bề mặt nằm sâu mà chổi thông thường khó có thể sơn được.

Lưu ý khi chọn chổi quét sơn nhà

Chổi quét sơn là một dụng cụ quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của bề mặt sơn. Do đó khi lựa chọn chổi quét sơn cần lưu ý:

Các kích thước của chổi quét sơn tường
Các kích thước của chổi quét sơn tường
  • Chọn chổi có kích cỡ và hình dáng phù hợp với điều kiện thi công.
  • Cần thực hành nhiều để có thể dùng chổi quét sơn đúng chuẩn.
  • Mua chổi quét sơn ở những cơ sở uy tín để có sản phẩm tốt, chất lượng. 

Nên dùng chổi quét sơn nhà hay con lăn sơn?

Tại các công trình thi công, ngoài việc sử dụng chổi quét sơn thì thợ sơn còn sử dụng đến con lăn sơn. Vậy chúng ta nên sử dụng chổi quét sơn nhà hay con lăn sơn? Thực tế, diện tích của lô lăn sơn lớn hơi chổi nên có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và có thể nối lô dài để thi công ở các vị trí cao. Tuy nhiên để có thể làm sạch và quét sơn ở những vị trí như góc tường, hộc tủ thì cần phải có cọ quét sơn tường.

Chổi quét sơn nhà và con lăn sơn
Chổi quét sơn nhà và con lăn sơn

Do đó, khi lựa chọn dụng cụ sơn thì chúng ta nên lưu ý để có thể lựa chọn được dụng cụ thích hợp cho công trình mình:

  • Diện tích công trình rộng như bức tường hoặc trần nhà thì nên dùng lô lăn sơn kết hợp với chổi quét 10 cm.
  • Đối với các phần cạnh, góc, phào, nên sử dụng loại chổi quét sơn nhỏ có kích thước 2,5 – 6,5cm
  • Lô lăn sơn không thể sử dụng cho sơn dung môi
  • Chỉ dùng một lô lăn sơn nếu bạn thích mặt sơn có sọc đều.

Sau khi chọn xong chổi quét sơn nhà, mời bạn xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách sơn tường nhà đã quét vôi ve đơn giản – hiệu quả cao

Trên đây là tất các các thông tin và cách chọn chổi quét sơn nhà phù hợp. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho mình loại chổi quét sơn thích hợp với công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *