Cách sơn tường nhà đã quét vôi ve đơn giản - hiệu quả cao

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc không biết làm thể nào để sơn tường nhà đã quét vôi. Hay sơn đè lên tường đã quét vôi ve được không? Tuy nhiên, trên thực tế thì quy trình thi công rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo bài viết của Conpa Paint Vietnam để tự thực hiện nhé!

Cách sơn tường nhà đã quét vôi ve
Cách sơn tường nhà đã quét vôi ve

Đọc thêm bài viết: Cách cạo lớp sơn cũ trên tường

Những trường hợp có thể sơn lại 

Trong nhiều trường hợp, nhà đã quét vôi thì vẫn có thể sơn lại được. Tuy nhiên, để sơn lại thì cần phải đáp ứng các yếu tố sau đây:

  • Số lớp vôi ve không được quá dày, trong khoảng 5 – 6 lớp. Vì trong trường hợp quá nhiều lớp thì sẽ tạo nên một lớp vôi khá dày, do đó khả năng bám dính kém, dễ bị bong tróc. 
Các trường hợp có thể sơn lại
Các trường hợp có thể sơn lại
  • Lớp vữa trát tường cũ còn chắc chắn, chưa có dấu hiệu bong tróc nhiều. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay gõ vào tường, nếu không phát ra tiếng bộp thì vẫn chưa bong tróc. Nếu tường có bị 1 phần nhỏ thì có thể đục ra trát lại. Tuy nhiên nếu diện tích lớn thì không thể dùng được nữa.
  • Tường khô ráo, với trường hợp bị thấm thì chúng ta phải chống thấm trước. Sau đó để tường khô rồi mới có thể sơn lại.

Đọc thêm: VÔI QUÉT TƯỜNG PHA SẴN – Cách pha & Giá bán

Phương pháp xử lý bề mặt trước khi sơn tường nhà đã quét vôi ve

Trước khi sơn lại tường nhà đã quét vôi thì tường phải đảm bảo được độ sạch và khô. Bề mặt không dính bụi bẩn, dầu mỡ hay bất kỳ yếu tố nào có thể làm ảnh hưởng đến độ bám dính của màng sơn. Mặt khác, để sơn thì độ ẩm của tường phải dưới 16 phần trăm.

Xả bỏ lớp vôi ve trước khi sơn
Xả bỏ lớp vôi ve trước khi sơn

Đối với tường đã quét vôi chúng ta nên xả bỏ lớp vôi cũ, sau đó tiến hành làm sạch về mặt tường trét bột rồi sơn. Nếu không xử lý sạch lớp vôi bê tông cũ thì khi sơn lớp sơn mới sẽ dễ bị bong tróc. Do lớp vôi cũ đã mất đi khả năng bám dính.

Cách sơn lại tường nhà đã quét vôi

Bước 1: Làm sạch bề mặt tường

Ở bước này chúng ta có thể dùng giấy nhám hoặc dùng máy chà nhám bề mặt tường. Mục đích là để giúp loại bỏ tất cả các tạp chất trên tường. Những chỗ tường yếu sẽ bị bong ra. Từ đó giúp làm nhẵn bề mặt tường hơn. Khi sơn lên màng sơn cũng sẽ đẹp hơn nhiều.

Bước 2: Bả bột matit

Chúng ta nên bả 2 lớp bột lên tường rồi mới tiến hành sơn lại. Quá trình này làm cho tường nhà sẽ nhẵn, mịn và đẹp hơn. 

Trong trường hợp bạn không bả bột thì cũng nên chà kỹ bề mặt, vệ sinh. Sau đó bạn sơn trực tiếp lên luôn.

Bước 3: Sơn lót

Để bảo vệ được lớp sơn phủ bên ngoài thì chúng ta nên sử dụng thêm một lớp sơn lót kháng kiềm. Không những vậy, lớp sơn bên ngoài cũng sẽ được đẹp hơn.

Hướng dẫn cách sơn lại tường đã quét vôi
Hướng dẫn cách sơn lại tường đã quét vôi

Bước 4: Sơn phủ màu

Sau khi chờ lớt sơn lót khô thì ta lần lượt sơn phủ hai lớp sơn màu là được. Lưu ý là bạn cần chờ lớp sơn đầu tiên khô thì mới sơn tiếp lớp tiếp theo.

Một số lưu ý khi sơn tường nhà đã quét vôi

Lựa chọn loại sơn phù hợp

Trước khi sơn lại tường nhà đã quét vôi thì chúng ta nên cân nhắc lựa chọn loại sơn cho phù hợp. Thông thường, chúng ta lựa chọn sơn dựa trên hai yếu tố là điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng của công trình.

Nếu công trình của bạn chỉ sử dụng làm nhà kho, phòng trọ cho thuê,… không đòi hỏi cần chất lượng tốt thì chúng ta có thể lựa chọn một số loại sơn rẻ tiền hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sơn tường nhà để ở lâu dài, làm văn phòng thì nên chọn những hãng sơn tốt, uy tín và có chất lượng.

Lưu ý khi sơn lại tường đã quét vôi ve
Lưu ý khi sơn lại tường đã quét vôi ve

Sau khi sơn tường nhà đã quét vôi

Sau khi sơn tường nhà thì chúng ta cần phải vệ sinh lại những chỗ bám bẩn một cách sạch sẽ. Không được để lại bất kỳ vết bẩn nào, dù là nhỏ nhất. Bởi nếu để lâu thì lớp sơn bám dính sẽ rất khó có thể vệ sinh sạch.

Bạn cũng nên để lại một lượng sơn dư để nhằm mục đích dự phòng. Vì những lúc kê tủ hoặc giường thì có thể sẽ làm bong tróc, xước lớp sơn mới, do đó bạn phải sơn lại. 

Xem thêm: [CHIA SẺ] Cách chọn chổi quét sơn nhà phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *