Cách khắc phục sơn hiệu ứng bê tông khi bị thấm

Khắc phục sơn hiệu ứng bê tông khi bị thấm là một chủ đề được đông đảo khách hàng và thợ thi công quan tâm. Khi mà dòng sơn bê tông hiện nay đang trở nên rộng rãi cho nội thất và ngoại thất, nếu đội thợ thi công không thi công đúng quy trình, chống thấm không đạt yêu cầu hoặc kết cấu không đảm bảo thì sẽ xảy ra tình trạng thấm tường mỗi khi mùa mưa về.

Ngay cả những ngôi nhà mới cũng dễ gặp phải hiện tượng này nếu không có phương án khắc phục từ đầu. Nguyên nhân tường bị thấm nước và đâu là giải pháp tận gốc cho vấn đề này? Cùng hãng sơn Việt Conpa tìm hiểu ngay nhé!

Phòng tắm là một trong những vị trí dễ dàng bị thấm tường nhất
Phòng tắm là một trong những vị trí dễ dàng bị thấm tường nhất

Những nguyên nhân khiến dòng sơn bê tông bị thấm

Nguyên nhân khiến tường sơn hiệu ứng bê tông bị thấm nước rất đa dạng từ nhiều nguồn gốc khác nhau, có thể từ khách quan hay chủ quan. Những nguyên nhân thông thường có thể kể đến khi bàn về hiện tượng thấm nước của sơn bê tông:

Những nguyên nhân khách quan

Xi măng có thành phần mang bản chất hút nước mạnh và có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 – 40 micromet. Khi bề mặt tường tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập vào bên trong theo những khe hở mao quản, do đó hình thành nên hiện tượng thấm.

  • Thời tiết: Trời mưa nhiều nên lượng nước ngấm vào lớn dẫn tới tường bị thấm nước. Đối với dòng sơn hiệu ứng bê tông, khi nước vào được bên trong thì sơn sẽ bóc ra từng lớp, gây hư hỏng tường.
Tình trạng bong tróc, hư hỏng tường do thấm nước lâu ngày
Tình trạng bong tróc, hư hỏng tường do thấm nước lâu ngày
  • Vị trí các ống thoát nước sàn giáp lai tường nhà, rãnh nước trên sàn mái,… Nước và hơi ẩm từ những nơi này có thể thấm sâu vào bên trong tường theo các vết nứt, mao mạch rỗng. Thời gian dài sẽ gây nên nên những mảng loang lổ và lớp sơn xuống cấp nhanh chóng.
  • Tường nhà xuống cấp do thời gian dài sử dụng, do đó có thể xuất hiện những vết nứt tạo cơ hội cho nước len lỏi vào sâu bên trong.

Những nguyên nhân chủ quan

  • Thợ thi công dòng sơn hiệu ứng bê tông chủ quan, thực hiện không đúng quy trình chuẩn dẫn tới kết quả không đảm bảo chất lượng bề mặt sơn.
  • Công trình không chủ động phòng tránh bằng những phương pháp chống thấm dột ngay từ những ngày đầu xây dựng. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu, quan trọng mà một đơn vị thi công hay bỏ sót và chủ nhà cũng không biết đến.

Cách khắc phục sơn hiệu ứng bê tông khi bị thấm ngược nước vào bên trong

Tùy vào mỗi loại tường nhà cụ thể mà đơn vị thi công sẽ tính toán, đưa ra phương án hiệu quả nhất trong hàng chục cách chống thấm nước tường nhà khác nhau. Để lên được kế hoạch và quy trình hiệu quả, người thi công cần hiểu rõ tình trạng tường nhà đang mắc phải, chất lượng bao nhiêu và phù hợp với phương pháp nào nhất.

Công nhân đang thi công chống thấm cho sơn bê tông
Công nhân đang thi công chống thấm cho sơn bê tông

Đối với tường nhà cũ

Với tường nhà cũ, các dấu hiệu xuống cấp như bong tróc, rạn nứt… là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thấm nước của nhà. Có thể đánh giá được lúc này tường đã bị thấm bên trong nhiều và trong thời gian dài. Khi xử lý những công trình này, đơn vị thi công cần phải thực hiện các bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí xảy ra thấm dột
  • Bước 2: Sau khi xác định được vị trí nguồn thấm, cần xử lý triệt nguồn thấm để nhằm tránh bị thấm trở lại.
  • Bước 3: Xử lý tường ngoài bị thấm: bắt đầu bằng việc cạo bỏ các lớp sơn cũ và lớp bột trét sắp bị bong tróc, sau đó sơn phủ lại toàn bộ bề mặt bằng loại sơn chống thấm chuyên dụng ví dụ như CT CONPA.
  • Bước 4: Sau khi phủ xong các lớp ngăn thấm nước, có thể triển khai công đoạn tiếp theo như là trét 2 lớp sơn bê tông, lăn 2 lớp Wax bảo vệ, phủ bên ngoài 1 lớp CONPA LASEN để đảm bảo độ cứng và kháng nước với mục đích chống thấm xuôi.

Lưu ý: Đối với thi công sơn hiệu ứng bê tông cho bề mặt ngoại thất và phòng tắm nên ốp gạch từ 10-15cm từ sàn của phòng tắm lên trên để đảm bảo không bị hút hơi nước từ phía chân tường dẫn đến tình trạng thấm ngược.

Đối với tường đang được thi công

Bước 1: Sử dụng chống thấm CT CONPA khả năng hạn chế rạn nứt, giúp kết cấu nhanh ổn định và giảm bớt sự thấm. Sau đó bả tít xả nhám bề mặt để tạo mặt phẳng cho bước tiếp theo. Đây là khâu quan trọng quyết định đến độ bám dính của màng sơn, do đó yêu cầu thợ thi công cần chú ý và kỹ lưỡng

Xem thêm bài viết: Thi công sơn hiệu ứng bê tông không bả tít

Việc thi công sơn bê tông phải được thực hiện bởi nhân công tay nghề cao
Việc thi công sơn bê tông phải được thực hiện bởi nhân công tay nghề cao
  • Bước 2: Sau khi phủ 2 lớp sơn hiệu ứng, chờ cho lớp phủ khô rồi sơn phủ thêm 2 lớp Wax Conpa để đảm bảo độ cứng và bảo vệ bề mặt. Đối với thi công các công trình ngoài trời và phòng tắm nên sử dụng Wax ngoài trờiphủ thêm 1 lớp Conpa Lasen để tăng độ cứng và chống thấm bề mặt.

Hướng dẫn thi công sơn bê tông

Xem thêm: Báo giá chi tiết sơn hiệu ứng bê tông tại đây

Vậy là Sơn bê tông Conpa đã hướng dẫn những cách khắc phục sơn hiệu ứng bê tông khi bị thấm, mong rằng những kiến thức trên đã ít nhiều hỗ trợ được các bạn độc giả biết cách bảo vệ nhà cửa, chống ẩm cho tường – không gian sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *