Quy trình và cách pha sơn giả đá cẩm thạch đúng kỹ thuật

Cách pha sơn giả đá cẩm thạch đúng chuẩn sẽ giúp đội ngũ thi công hoàn thành được những công trình sơn giả đá đẹp, bền. Đây là một trong những dòng sơn yêu cầu cao về tay nghề và sự tỉ mỉ của thợ thi công. Hãy cùng Sơn Conpa tìm hiểu xem cách pha sơn và thi công dòng sơn giả đá cẩm thạch này nhé!

Hướng dẫn quy trình và cách pha sơn giả đá đúng kỹ thuật
Hướng dẫn quy trình và cách pha sơn giả đá đúng kỹ thuật

Cách pha sơn giả đá cẩm thạch đúng chuẩn

Đá cẩm thạch là một loại đá quý được rất nhiều người ưa thích sử dụng để làm trang sức, trang trí nội, ngoại thất… Chính vì khả năng ứng dụng cao nên việc tạo ra những mẫu sơn giả đá cẩm thạch trong thi công sơn cũng rất phổ biến.

Sơn giả vân đá cẩm thạch sẽ giúp cho không gian được thi công giữ được sự cao cấp, sang trọng mà còn giảm thiểu được chi phí so với ốp đá cẩm thạch thông thường. Nhưng muốn thi công được sơn giả đá cẩm thạch thì cần phải biết được cách pha dòng sơn này.

Pha trộn các màu với nhau để tạo được màu như mong muốn
Pha trộn các màu với nhau để tạo được màu như mong muốn

Việc quyết định thi công bằng súng phun hay dao trét cũng một phần quyết định được các pha sơn giả đá cẩm thạch. Đối với dòng sơn này, các bạn có thể lựa chọn các màu để pha trộn lại với nhau và cho ra được thành phẩm sơn giả đá như mong muốn.

Màu chủ đạo và các màu phụ sẽ được pha theo tỉ lệ 5 – 1, trong quá trình pha có thể pha thêm nước nếu thấy màu quá đặc, và các bạn cũng có thể điều chỉnh tỉ lệ màu cho đến khi ra được màu sắc như mong muốn.

Quy trình thi công sơn giả đá cẩm thạch đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị các công cụ dụng cụ cần thiết

Để thi công sơn giả đá cẩm thạch cần có đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng và phù hợp. Việc lựa chọn các dụng cụ thích hợp và chất lượng sẽ giúp quá trình thi công diễn ra suông sẻ và thành quả nhận được sẽ đẹp hơn.

Lăn rulo và súng phun sơn giả đá cẩm thạch - cách pha sơn giả đá cẩm thạch
Lăn rulo và súng phun sơn giả đá cẩm thạch

Trước tiên, thợ thi công phải liệt kê và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho quá trình thi công. Đối với thi công sơn cát bằng súng phun, đội ngũ thi công phải chuẩn bị bầu phun, súng phun, giấy nhám, lăn rulo, dụng cụ che chắn bề mặt thi công. Vật liệu cơ bản bao gồm: bột matit, keo chống thấm, sơn lót Conpa, sơn giả đá, keo bóng.

Bước 2: Xử lý đề mặt trước khi tiến hành sơn

Một bề mặt được xử lý kỹ, hạn chế hư hỏng sẽ là tiền đề để giúp sơn giả đá cẩm thạch lên màu đều, đẹp và bền hơn. Nếu thi công ở các mặt tường mới thì không cần phải thực hiện bước này, nhưng với các mặt tường lâu năm đang gặp vấn đề thì bước xử lý bề mặt thi công là vô cùng quan trọng.

Các bề mặt tường lâu năm thường sẽ gặp các tính trạng như bị thấm, mốc, bám bụi. Thợ sơn cần phải làm sạch bề mặt bằng cách cạo sạch bụi bẩn, rong rêu, các tạp chất trên bề mặt. Nếu bề mặt xuất hiện vết nứt, lỗ trống thì cần phải xử lý bằng cách trám trét.

Xử lý bề mặt vị trí thi công sơn giả đá cẩm thạch
Xử lý bề mặt vị trí thi công sơn giả đá cẩm thạch

Bước 3: Thi công lớp mastic

Sau khi xử lý sơ bộ, thợ sơn cần phải quét một lớp bột matit, có thể sử dụng bột trét tường matit Conpa để trét hai lớp. Với các bề mặt bị hư hỏng nặng, cần nhiều lớp bột trét thì thợ thi công có thể trét từ 2 đến 3 lớp bột matit, mỗi lớp phải đảm bảo cách nhau từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ.

Sau khi hoàn tất việc xử lý, có được bề mặt ổn định thì thợ sơn cần phải để khô trong vòng từ 4 tiếng đến 5 tiếng trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Thợ đang thi công trét bả tít cho tường
Thợ đang thi công trét bả tít cho tường

Bước 4: Chà nhám bề mặt

Trước khi tiến hành thi công sơn thì thợ sơn phải tiến hành chà nhám bề mặt để loại bỏ những vết bột thừa, dọn dẹp sạch bụi bẩn. Xử lý bề mặt sạch sẽ thì các lớp sơn tiếp theo sẽ có độ bám dính tốt và chắc chắn hơn.

Dùng giấy nhám để xử lý bề mặt sơn
Dùng giấy nhám để xử lý bề mặt sơn

Bước 5: Sử dụng máy phun và thi công lớp chống kiềm

Đây cũng là một bước vô cùng cần thiết, bởi vì sơn chống kiềm sẽ giúp bề mặt ngăn ngừa ẩm mốc, chống kiềm. Ngoài ra sơn lót chống kiềm cũng sẽ giúp các bước sơn tiếp theo lên màu chuẩn hơn, tăng độ kết dính cho bề mặt thi công.

Đội ngũ thi công cần sơn ít nhất một lớp sơn lót chống kiềm Conpa Primier để đảm bảo công việc chống thấm. Sau hai đến bốn tiếng thì có thể lăn thêm lớp lót thứ hai nếu như muốn bề mặt tăng khả năng chống thấm.

Bước 6: Thi công sơn giả đá cẩm thạch

Thợ sơn sẽ tiến hành thi công phun sơn giả đá cẩm thạch nếu bề mặt đã ổn định, không còn bụi bám. Tiến trình phun sơn giả đá cũng sẽ giống với phun lớp nền. Lưu ý ở bước này là cần đặt súng phun vuông góc với mặt tường và cách mặt tường 30cm. Màu sơn giả đá cẩm thạch sẽ được tiến hành thi công như mong muốn của khách hàng.

Tùy thuộc vào mã màu mà thợ thi công sẽ thi công từ 2 đến 3 lớp. Mỗi lớp sẽ sẽ cách nhau khoảng từ 5 phút đến 10 phút để màu sơn được lên màu chuẩn và đẹp. Để tạo hiệu ứng đá cẩm thạch thì thợ sơn sẽ dùng mút bông và họ để loang màu. Để bước thi công sơn giả đá hoàn thiện thì cần mất từ tám đến mười lăm tiếng trước khi tiến hành phủ keo.

Tiến hành thi công sơn giả đá cẩm thạch bằng súng phun
Tiến hành thi công sơn giả đá cẩm thạch bằng súng phun

Bước 7: Thi công keo bóng

Công đoạn phủ kéo bóng ở bước cuối cùng sẽ quyết định xem thành phẩm có giống đá thật hay là không. Ở bước này thợ thi công cần phủ 2 lớp đến 3 lớp keo bóng, mỗi lớp cách nhau một khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút để các lớp trước có thể khô kịp. Quá trình phủ keo bóng kết thúc sẽ tọa được thành phẩm láng bóng giống sơn giả đá cẩm thạch.

Thi công hoàn tất sẽ nhận được bề mặt sơn giả đá với lớp màu đẹp và chắc chắn
Thi công hoàn tất sẽ nhận được bề mặt sơn giả đá với lớp màu đẹp và chắc chắn

>>> Xem thêm bài viết: Hướng Dẫn Quy Trình Thi Công Sơn Giả Đá Đúng Kỹ Thuật

Những điều cần lưu ý khi thi công sơn giả đá cẩm thạch

Lựa chọn những hãng sơn uy tín và chất lượng

Sơn giả đá cẩm thạch là mẫu sơn phổ biến trên thị trường, vì vậy có rất nhiều đơn vị cung cấp loại sơn này. Các bạn nên sử dụng các dòng sơn chính hãng, uy tín để đảm bảo được tuổi thọ và độ đều màu của sơn giả đá.

Nên lựa chọn những hãng sơn uy tín và chất lượng
Nên lựa chọn những hãng sơn uy tín và chất lượng

Sử dụng bột trét chất lượng và đúng cách

Bột trét tường còn được biết đến là bả matit hay Mastic, có công dụng làm phẳng, mịn bề mặt tường, là tiền đề cho các lớp sơn và cũng quyết định tính thẩm mỹ cho cả ngôi nhà của bạn.

Chính vì bột trét tường quan trọng nên các bạn cần phải lựa chọn những hãng uy tín, chọn đúng loại thi công nội thất hay ngoại thất. Sử dụng bột trét tường với lượng vừa đủ tùy vào từng không gian.

Sử dụng bột trét chất lượng và đúng cách
Sử dụng bột trét chất lượng và đúng cách

Lựa chọn những đơn vị thi công chuyên nghiệp

Sơn giả đá cẩm thạch là dòng sơn kén thợ thi công bởi vì đòi hỏi cao về sự tỉ mỉ, lành nghề của thợ sơn. Để màu sơn lên đều, bám chắc thì các bạn nên lựa chọn những đơn vị thi công sơn uy tín, chuyên nghiệp.

Vậy là Sơn Conpa đã giới thiệu đến với các bạn cách pha sơn giả đá cẩm thạch sao cho đúng chuẩn nhất. Nếu còn thắc mắc về dòng sơn này thì hãy liên hệ ngay với sơn Conpa để được tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *