Quy Trình Thi Công Sơn Epoxy Nền Sàn Nhà Xưởng Từ [A->Z]

Hướng dẫn cách thi công sơn epoxy đúng kỹ thuật từ “A – Z” cho những ai muốn mua sơn epoxy về tự thi công. Sau khi đọc xong bài viết này Sơn bê tông Conpa đảm bảo các bạn sẽ làm được như thợ sơn epoxy chuyên nghiệp.

Hướng dẫn thi công sơn Epoxy
Hướng dẫn thi công sơn Epoxy

Hướng dẫn cách tính chính xác lượng sơn Epoxy cần mua cho diện tích cần thi công

Khi thi công, để tránh trường hợp mua thừa hoặc thiếu sơn trong quá trình thi công sơn Epoxy, chúng ta cần phải tính toán chính xác lượng sơn cần mua. Vậy chúng ta phải tính toán lượng sơn cần mua bằng cách nào? Chúng mình sẽ đưa ra cách tính dễ hiểu và áp dụng như sau:

 • Đầu tiên, chúng ta biết được là với sơn lót Epoxy thì 1 kg sơn sẽ thi công được 8 – 10m2. Điều này tương đương với định mức 0,1 – 0,125kg/m2.
 • Định mức sơn phủ Epoxy hệ lăn sẽ khác hơn. 1 kg sơn sẽ thi công được 8 – 10m2 cho mỗi lớp. Tuy nhiên, cho sơn phủ Epoxy được thi công 2 lớp, nên định mức tiêu thụ cho 2 lớp hoàn thiện rơi vào khoảng: 0,2 – 0,25kg/m2/2 lớp. Các bạn cần chú ý điểm là sơn phủ sẽ phải thi công 2 lớp, để không tính sai lượng sơn cần mua.
 • Để tính được lượng sơn Epoxy chính xác cần mua, bạn chỉ cần lấy “Định mức sơn” x “Tổng diện tích cần thi công”. Lúc này bạn sẽ có được chính xác lượng sơn epoxy cần mua.
Sơn epoxy có nhiều khối lượng khác nhau
Khối lượng sơn Epoxy

Tuy nhiên, đôi lúc bạn lại gặp phải vấn đề là các nhà sản xuất sơn epoxy lại sử dụng đơn vị là lít. Do đó, chúng ta cần phải đổi từ đơn vị lít sang đơn vị kg.

Đọc thêm bài viết:

Cách đổi 1 lít sơn Epoxy sang đơn vị kg

Trở lại với kiến thức các lớp dưới, chúng ta được học công thức tính khối lượng như sau:

M = D x V

Trong đó: 

M: Khối lượng của vật cần tính

D: Trọng lượng riêng (hay còn gọi là tỉ trọng) của vật cần tính

V: Thể tích

Do đó, để đổi được 1 lít sơn Epoxy sang đơn vị kg thì chúng ta phải biết được trọng lượng riêng của sơn Epoxy. Mỗi hãng sơn Epoxy có một trọng lượng riêng khác nhau và được nhà sản xuất công khai trong các tài liệu kỹ thuật của sản phẩm.

Như vậy, chỉ với các bước tính đơn giản bạn đã có thể tính được chính xác khối lượng sơn Epoxy cần phải mua. 

Chuẩn bị trước khi thực hiện sơn epoxy cho nền bê tông

Đánh giá chính xác hiện trạng bề mặt nền bê tông

Đánh giá bề mặt thi công sơn epoxy dựa vào kinh nghiệm và sự quan sát
Đánh giá bề mặt thi công sơn epoxy

Các nhà thầu thi công sơn Epoxy sẽ dễ dàng đánh giá được bề mặt nền bê tông thông qua một số bước. Tùy vào hiện thực của bề mặt nền mà họ sẽ đưa ra phương án thực hiện và thông qua đó sẽ có báo giá, chuẩn bị vật liệu phù hợp. Thông thường, các nhà thầu sẽ đánh giá các vấn đề sau:

 • Độ ẩm của sàn: Độ ẩm bắt buộc của sàn là phải luôn dưới 10%. Nếu độ ẩm trên 10% sẽ phải thêm các công đoạn xử lý và các bước chống thấm khác.
 • Kiểm tra độ mác bê tông. Bước kiểm tra này sẽ cho nhà thầu biết được chính xác lượng sơn cần mua. Bởi độ mác bê tông sẽ có ảnh hưởng đến độ hao hụt của sơn.
 • Kiểm tra bề mặt nền bê tông: Độ phẳng, khe nứt,…

Chuẩn bị vật tư sơn, máy móc và thiết bị phục vụ cho việc thi công

Sau khi nhà thầu có được phương án và dòng sơn phù hợp. họ phải chuẩn bị khối lượng sơn cần có để đảm bảo theo quy định, ngoài ra, dòng sơn phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các thông số kỹ thuật chính xác và không nhầm lẫn giữa part A và B giữa dòng sơn lót và sơn phủ. Sau khi chuẩn bị xong dòng sơn thì nhà thầu cũng cần phải chuẩn bị vật tư và các thiết bị máy móc cần thực hiện.

Các vật tư sơn epoxy cần chuẩn bị:

 • Sơn lót
 • Sơn phủ
 • Dung môi pha sơn

Các thiết bị máy móc:

Các thiết bị cần chuẩn bị để thi công sơn epoxy
Các thiết bị cần chuẩn bị để thi công sơn epoxy
 • Máy mài công nghiệp 3 pha loại lớn. Thiết bị này được dùng để mài sàn hiệu quả, có thể loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ.
 • Máy hút bụi cỡ lớn. Được dùng để đi kèm và hút bị với máy mài 3 pha và các công đoạn vệ sinh bề mặt khác. 
 • Máy mài tay: Để có thể mài những góc cạnh nhỏ, khó hơn mà máy lớn không thể thực hiện tới được.
 • Máy trộn sơn Epoxy: Là một thiết bị không thể thiếu để có thể thi công sơn Epoxy. Máy trộn sơn sử dụng máy khoan có gắn mũi khuấy sơn để trộn đều sơn.
 • Rulo lăn sơn

Thực hiện che chắn khu vực cần thi công

Khi thi công các công trình đòi hỏi sự an toàn cho cả công trình và nhân viên. Do đó, ngoài việc đòi hỏi về tay nghề thì cái tâm của người thi công cũng cần được đặt lên cao. 

Dùng bạt để che chắn những khu vực cần thi công sơn epoxy
Che chắn những khu vực cần thi công sơn epoxy

Trước khi thi công, chúng ta cần phải có thêm bước che chắn khu vực cần thi công. Đây là một bước bị rất nhiều nhà thầu bỏ qua. Bởi trong quá trình thi công sẽ tạo ra rất nhiều tiếng ồn và bụi. Do đó, việc che chắn sẽ giúp công việc thi công của bạn không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Quy trình thi công sơn epoxy cho nền bê tông nhà xưởng

Chuẩn bị bề mặt nền bê tông

Đây là một bước rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thi công. Do đó, cần phải thực hiện bước này một cách tỉ mỉ và cẩn thận nhất có thể. 

Mài nền bê tông

Công đoạn mài nền bê tông với mục đích chính sẽ tạo độ nhám hay còn gọi là chân bám, chân rết cho bề mặt thi công. Mặt khác, nó lại có thể loại bỏ những vết bẩn và mài lại những gờ cạnh lồi lõm để tạo ra độ phẳng tương đối cho bề mặt. 

Một người đang điều khiển thiết bị mài nền nhà xưởng để chuẩn bị thi công sơn epoxy
Mài nền nhà xưởng thi công sơn eopxy

Công đoạn này cần phải sử dụng máy mài 3 pha chuyển dụng. Đặc biệt đối với những nền nhà xưởng có bề mặt xấu. Còn đối với các mặt sàn láng, đang còn mới và đã được xoa nền thì các bạn chỉ cần sử dụng các máy mài loại nhỏ là có thể thực hiện được.

Vệ sinh bề mặt sàn bê tông

Bước vệ sinh bề mặt sàn bê tông nhằm làm hạn chế tối đa lượng bụi bám còn sót lại trên bề mặt. Các bạn nên sử dụng lau trực tiếp bằng tay kết hợp với máy hút bụi sẽ cho đạt được hiệu quả công việc một cách tối đa. Chúng ta cần phải thực hiện một cách tỉ mỉ như vậy bởi công đoạn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám của sơn và thẩm mỹ chung của nền nhà sau khi thi công.

Xử lý các vấn đề về mặt sàn nhà xưởng(nếu có)

Trước khi thi công sơn Eppxy cần phải xử lý bề mặt thi công
Xử lý bề mặt thi công sơn epoxy

Tùy vào bề mặt sàn nhà xưởng của bạn mà cần phải có một số bước để xử lý các vấn đề của bề mặt. Một số bề mặt nền cải tạo hoặc đang gặp vấn đề sẽ phải có các thao tác:

 • Xử lý độ ẩm
 • Xử lý thấm dầu, hóa chất
 • Xử lý các lớp sơn cũ

Tùy vào hiện trạng thực tế của bề mặt mà có thể thực hiện tất cả các thao tác hoặc 1-2 thao tác mà thôi. Tuy nhiên, thông thường thì những mặt sàn mới và đạt hết các tiêu chuẩn thì sẽ được bỏ qua công đoạn này.

Thi công sơn lót epoxy cho nền bê tông nhà xưởng

Bước thi công sơn epoxy lớp lót
Bước thi công sơn epoxy lớp lót

Thi công lớp sơn lót cũng là một trong những bước quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Sơn lót Epoxy đóng vai trò quan trọng, tạo lớp màng trung gian liên kết bề mặt sơn phủ với bê tông. 

Vì vậy, chúng ta cần phải dùng cọ lăn hoặc súng phun lớp sơn lót một lượng vừa đủ để đảm bảo độ bám dính chắc chắn cho lớp phủ không bị bong tróc. Cách làm này sẽ đảm bảo cho lớp sơn được bám dính tốt nhất. Trong quá trình lớp lót khô, chúng ta không được để nó bị bám bẩn, bụi bay vào dính trên bề mặt lớp lót. Nó sẽ ảnh hưởng xấu đến độ bám dính của lớp phủ, dễ bị bong tróc.

Trám trét những chỗ khuyết cho bề mặt nền bê tông

Trong quá trình thi công, chúng ta không thể tránh được hiện tượng bề mặt bê tông có những khuyết điểm. Thường những khuyết điểm này là những lỗ li ti, lồi lõm hoặc vết nứt với nhiều mức độ khác nhau. 

Trám vá bề mặt thi công để sơn epoxy có chất lượng tốt nhất
Cần trám vá bề mặt thi công sơn epoxy

Để đạt được độ thẩm mỹ và đảm bảo được chất lượng tốt nhất, chúng ta cần phải xử lý một cách triệt để bằng vữa epoxy hoặc các loại hóa chất chuyên dụng khác. Riêng đối với những mặt nền có độ gợn sóng với diện tích lớn, chúng ta cần phải thực hiện tràn bã. Sau đó phải xả nhám để tạo độ bám cho bề mặt nền.

Thi công sơn phủ epoxy cho nền bê tông nhà xưởng

Tùy vào từng cách thi công khác nhau mà các bước thực hiện cũng có sự khác biệt. Chúng tôi chia làm hai trường hợp lớn, tùy vào cách tiến hành của bạn để chọn cách thi công sơn epoxy phù hợp.

Đối với các nhà xưởng ứng dụng theo quy trình sơn epoxy hệ lăn 3 lớp

Bước 1: Thi công sơn phủ epoxy hệ lăn lớp đầu tiên

 • Sơn Epoxy lớp đầu tiên sẽ có tác dụng là lớp sơn tạo màu cho bề mặt nền bê tông. Chúng ta cần phải thực hiện sơn phủ một cách đều đặn theo kỹ thuật lăn rulo hoặc súng phun trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Sau khi hoàn thành xong, chúng ta để cho lớp sơn khô cứng trong khoảng 3 – 4h. Thời gian thực tế sẽ phải tùy theo môi trường và bề mặt sơn. 
Thi công sơn epoxy lớp đầu
Thi công sơn epoxy lớp đầu
 • Tiếp theo, cần phải quan sát, đánh dấu và xác định những chỗ sơn còn sót, chưa đều màu. Trong khoảng thời gian này, chúng ta cũng cần phải theo dõi sát các nghi vấn về sự cố sơn xảy ra nếu có.
 • Để hoàn thành bước này, chúng ta cần phải xả nhám sơ qua bề mặt và tiếp tục làm sạch bề mặt thêm một lần nữa. Sau đó chuẩn bị các công việc khác cho lớp sơn hoàn thiện.

Bước 2: Thi công sơn phủ epoxy hoàn thiện

Sau khi hoàn thành lớp lăn đầu tiên, chúng ta cũng sẽ tiếp tục thực hiện sơn phủ đều màu lớp sơn hoàn thiện. Cách thực hiện của bước này cũng giống như bước 1.

Thi công sơn epoxy lớp hoàn thiện
Thi công sơn epoxy lớp hoàn thiện

Đối với quy trình sơn epoxy tự san phẳng (sơn epoxy hệ đổ)

Đối với quy trình này, chúng ta cần đòi hỏi rất cao về kỹ thuật. Chúng ta đừng tưởng cứ việc đổi sơn và làm phẳng bề mặt là được nhé! Quy trình này đặc biệt yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng giữa công đoạn pha, đổ và dàn trải sơn, phá bọt trong khoảng thời gian không quá 10 phút.

Sơn epoxy tự san phẳng được tính theo độ dày là mm. Thông thường khi thi công, mức an toàn để đạt độ phẳng để không bị đọng nước là 2 – 3mm (mức 3mm sẽ là ngưỡng an toàn nhất). Độ dày tối đa mà sơn epoxy tự san phẳng có thể đạt được mức 1 cm.  Quá trình sơn sẽ phải trải qua các công đoạn phủ như sau:

 • Sơn phủ Epoxy tự san phẳng lớp đệm: Bình thường lớp sơn này sẽ dày khoảng 1mm và có một màu trong suốt.
 • Sơn phủ Epoxy tự san phẳng lớp bề mặt hoàn thiện: Lớp sơn này sẽ có độ dày thay đổi. Độ dày sẽ phụ thuộc vào cách điều chỉnh bàn cào

Đến đây, bạn đã hoàn thành xong các bước để thi công sơn Epoxy. Tuy nhiên cũng cần phải có một số lưu ý sau khi sơn để đảm bảo chất lượng sơn được tốt nhất.

Những lưu ý quan trọng sau khi thi công sơn epoxy
Những lưu ý quan trọng sau khi thi công sơn epoxy

Những lưu ý sau khi hoàn thành thi công sơn Epoxy

Chỉ di chuyển nặng sau khi lớp sơn đã khô hoàn toàn

Thông thường, lớp sơn Epoxy sẽ khô bề mặt sau khoảng từ 8 – 10h. Lúc này chúng ta có thể di chuyển nhẹ nhàng trên mặt sàn. Tuy nhiên, không được di chuyển các vật nặng như là các xe nâng hàng, xe kéo hay container. Chúng ta chỉ nên di chuyển sau khi lớp sơn Epoxy đã khô hoàn toàn, trong khoảng 2 – 7 ngày (tùy vào nhiệt độ của môi trường). 

Các bạn cũng nên phân biệt được khái niệm khô hoàn toàn và khô bề mặt để không bị nhầm lẫn, hiểu sai nhé.

Không rửa sàn bằng nước cho đến khi lớp sơn Epoxy khô hoàn toàn

Trong quá trình sơn Epoxy khô cứng hoàn toàn, chúng ta tránh hạn chế lau chùi bằng nước. Bởi việc này có thể dẫn đến rủi ro, sự cố về sơn như là bị phòng rộp hay nổi bọt khí,.. Trong khoảng thời gian này chúng ta chỉ nên thực hiện vệ sinh bằng cọ mềm và khăn khô. 

Ngoài ra, trong khoảng thời gian này cũng như lúc sử dụng, tránh để sàn tiếp xúc trực tiếp với các chất có nồng độ axit, dầu mỡ,… Bởi các chất này sẽ làm cho sơn bị phai màu, hoặc có hiện tượng loang lổ sơn,..

Sơn bê tông Conpa đã hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện và lưu ý sau khi thi công sơn Epoxy. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức có ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *