Sơn Epoxy là gì? Có bao nhiêu loại & Ứng dụng thực tế

Chúng ta đã được nghe rất nhiều đến sơn Epoxy. Đây là sơn được ứng dụng rộng rãi trên thực tế. Tuy nhiên liệu chúng ta đã hiểu đúng và đủ về sơn Epoxy chưa? Nó có bao nhiêu loại và lợi ích của chúng là gì? Cùng Sơn Conpa tìm hiểu về dòng sơn Epoxy là gì nhé!

CONPA không kinh doanh sản phẩm sơn Epoxy, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

Sơn Epoxy là gì?

Sơn Epoxy là gì? loại sơn được làm từ vật liệu epoxy có gốc nhựa composite. Do một gốc nhựa không chứa este nên nó có khả năng bám dính tuyệt vời và tính kháng nước cao. Ngoài ra, phần trung tâm được cấu tạo phân tử từ 2 vòng benzen vững chắc có tính dai và kháng nhiệt.

Sơn Epoxy là gì?
Sơn Epoxy là gì?

Tuy nhiên, các phân tử Epoxy này lại không thể tự gắn kết với nhau. Do đó, để gắn kết các phân tử thì phải chia sơn thành hai phần A và B khác nhau. Phần A chưa các phân tử Epoxy cùng bột màu và chất phụ gia, dung môi,… Còn phần B lại chứa chất đóng rắn giúp liên kết phân tử Epoxy lại với nhau.

Đọc thêm bài viết: Báo giá thi công sơn Epoxy nền nhà xưởng

Phần A và phần B của sơn Epoxy
Phần A và phần B của sơn Epoxy

Sơn Epoxy gồm những thành phần cơ bản nào?

Để làm nên sơn Epoxy cần phải có mặt của rất nhiều thành phần khác nhau. Mỗi hãng sơn có một tổ hợp các thành phần và tỉ lượng khác nhau. Tuy nhiên, không thể không thiếu các thành phần dưới đây:

 • Chất kết dính: Chất kết dính là thành phần cực kỳ quan trọng tạo nên sự kết dính giữa các thành phần và các loại bột trong sơn Epoxy. Hiểu đơn giản là nếu không có chất kết dính thì sơn Epoxy sẽ không thể gắn kết với nhau. Ngoài ra, chất kết dính sẽ tạo màng bám dính trên bề mặt, do đó sơn Epoxy có độ bền rất cao. Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi hãng sơn sẽ có nhiều quy định cũng như nồng độ, tỷ lệ pha khác nhau.
Sơn Epoxy và các dụng cụ đi kèm
Sơn Epoxy và các dụng cụ đi kèm
 • Bột độn: Đây là thành phần giúp sơn Epoxy tăng độ bền, độ cứng. Nếu không có bột độn thì lớp sơn Epoxy sẽ không có lớp láng bóng của màng sơn trên bề mặt. Khi có bột độn trong sơn thì sẽ giúp thời gian khô của nền nhà được nhanh hơn.
 • Bột màu: Để sơn Epoxy có nhiều màu sắc khác nhau và tăng tính thẩm mỹ thì cần phải có mặt của bột màu. Bột màu sẽ tạo nên màu sắc và tăng độ che phủ của sơn. Cũng như các bột màu khác thì nó có hai loại chính là bột màu tự nhiên mà bột màu tổng hợp.
 • Dung môi: Dung môi có tác dụng chính là làm loãng sơn Epoxy và làm tan nhựa. Ngoài dung môi thì trong sơn Epoxy cũng có một số thành phần phụ gia là chất hóa học khác.

Các loại sơn Epoxy trên thị trường hiện nay

Sơn Epoxy gốc dầu

Sơn Epoxy gốc dầu hay còn gọi là sơn Epoxy gốc dung môi. Đây là sản phẩm sơn chỉ có 2 thành phần, được hình thành bởi hệ gốc dầu. Do đó, trong quá trình sử dụng phải kết hợp sử dụng dung môi để pha với sơn. Tỷ lệ pha Epoxy tùy vào đặc điểm của từng loại sơn, tuy nhiên chúng sẽ rơi vào khoảng 10%.

Sơn Epoxy gốc dầu sử dụng màu xanh lá
Sơn Epoxy gốc dầu

Đây là loại sơn được sử dụng phổ biến ở các nhà xưởng tiền chế biến, nhà máy công nghiệp và nhiều nhà xưởng khác. Bởi sơn Epoxy gốc dầu có sự ổn định cao và có khả năng bảo vệ kết cấu của nền bê tông một cách hoàn hảo.

Ưu điểm

 • Đáp ứng nhu cầu của khách hàng: Nhiều người lựa chọn sơn Epoxy gốc dầu để sử dụng bởi nó có khả năng chống bám bụi tốt. Bên cạnh đó, đây còn là loại sơn dễ dàng lau chùi, vệ sinh, có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn do nhà xưởng đặt ra.
 • Thời gian thi công nhanh: Sơn Epoxy gốc dầu thường được thi công với quy trình vô cùng đơn giản. Chúng ta chỉ cần 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ là có thể có một nhà xưởng sơn Epoxy đảm bảo chất lượng. Do đó, thời gian thi công sẽ nhanh hơn rất nhiều.
 • Giá thành rẻ: Sơn Epoxy gốc dầu là loại sơn có giá thành rẻ nhất trong tất cả các dòng sơn nền Epoxy (dao động từ 80.000 – 150.000đ, tùy vào bề mặt thi công nhà xưởng). Đây là một giá thành vô cùng phù hợp với các nhà xưởng khi nó có tuổi thọ trung bình từ 3 – 5 năm.
 • Tính thẩm mỹ cao: Là loại sơn có sự đa dạng về màu sắc kết hợp với độ bóng cao. Do đó, sơn Epoxy gốc dầu mang đến sự hài hòa, thân thiện và tính thẩm mỹ cao.
Mặt sàn thi công sơn Epoxy gốc dầu với họa tiết giả đá
Mặt sàn thi công sơn Epoxy gốc dầu

Nhược điểm

 • Độc hại: Đây là dòng sơn có chứa các dung môi và thành phần có khả năng bay hơi độc hại. Do đó, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người thi công sơn Epoxy. Vì vậy, chúng ta chỉ nên sử dụng sau khi sơn 7 ngày để lớp sơn được bay hết và khô cứng hoàn toàn.
 • Độ phẳng ở mức tương đối: Độ dày của màng sơn chỉ dao động trong khoảng  150 – 300µm. Do đó, lớp sơn sẽ phụ thuộc vào độ bằng phẳng của bề mặt sàn bê tông, những sàn có độ gợn sóng cao sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì vậy mà chất lượng của sơn chỉ rơi vào khoảng 70 – 85%.
 • Độ ẩm mà sơn Epoxy có thể chịu đựng chỉ từ 5 – 8%. Những khu vực có độ ẩm cao hơn 10% mà không thực hiện các biện pháp chống ẩm thì sẽ rất khó để có lớp sàn như mong muốn.

Sơn Epoxy gốc nước

Sơn Epoxy gốc nước bao gồm 2 thành phần bao gồm sơn lót Epoxy gốc nước và sơn phủ Epoxy gốc nước, đi từ gốc dung môi là nước. Nó cho phép hơi nước đi qua, tạo màng thở cho sàn bê tông. Do đó, đây là sản phẩm được thiết kế thi công cho các khu vực bị thấm nước, có độ ẩm cao.

Thi công sơn Epoxy gốc nước ở hồ bơi
Thi công sơn Epoxy gốc nước ở hồ bơi

Sơn Epoxy gốc nước là sản phẩm chuyên dụng dùng để sơn phủ trực tiếp lên nhiều bề mặt thi công, ví dụ như bê tông, kim loại hay hợp kim. Nhằm bảo vệ và tăng cường các tính năng tốt cho bề mặt. Đây dần dần trở thành một lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng. 

Ưu điểm

 • Sơn Epoxy gốc nước không gây độc hại: Ngược lại với loại sơn Epoxy gốc dầu, đây là loại sơn thân thiện và an toàn với môi trường. Hàm lượng VOCs trong sơn thấp, Nó có nhiều cải tiến vượt trội và ít bị bay hơi nên ít xảy ra sự cố, thời gian sử dụng được lâu hơn, có khả năng khô tốt hơn trong môi trường ẩm. Do đó, sơn có thể sử dụng phù hợp với rất nhiều môi trường thời tiết khác nhau.
 • Hàm lượng VOCs trong sơn thấp, do đó đây là loại sơn không gây độc hại trong quá trình thi công và sử dụng. Epoxy gốc nước có thành phần dung môi gốc nước và không hề có mùi khó chịu.
Sàn nhà sử dụng sơn Epoxy gốc nước
Sơn Epoxy gốc nước
 • Sơn Epoxy gốc nước có khả năng chống trượt, chống thấm và chống cháy vượt trội. Ngoài ra, nó còn có thể chống được nhiều loại vi khuẩn và chống ăn mòn axit vượt trội. Do đó, nó tăng khả năng bám dính giữa bề mặt giữa lớp nền và lớp sơn màu. Tăng độ bền và chống bong tróc sơn vượt trội. Do đó, loại sơn này có độ bền cao và tuổi thọ lâu dài.
 • Một ưu điểm vượt trội của sơn Epoxy gốc nước nữa là nó có khả năng chống chịu lực và chống va đập tốt, chịu mài mòn rất tốt. Do đó, nó được thi công trong nhiều công trình của công nghiệp và đời sống.

Nhược điểm

 • Giá thành cao: Ngược lại với sơn Epoxy gốc dầu, sơn Epoxy gốc nước có giá thành cao hơn khá nhiều. Thông thường thì nó sẽ chênh lệch vào khoảng 20 – 30%.
 • Độ bóng thấp: Sơn Epoxy gốc nước chỉ tạo nên một bề mặt bóng mờ. Do đó, nó không có tính thẩm mỹ cao như Epoxy gốc dầu.
 • Chúng ta cần phải sơn phủ một lớp sơn lót Epoxy gốc nước trước để có tác dụng làm tăng độ bền dính giữa bề mặt nền và lớp sơn lót. Việc này cũng sẽ tạo tính thẩm mỹ và độ bền cao cho công trình.

Sơn Epoxy không dung môi (sơn tự san phẳng)

Sơn Epoxy không dung môi hay sơn epoxy tự san phẳng (Epoxy Self Leveling) là loại sơn công nghiệp gồm có 2 thành phần chính là thành phần sơn và thành phần đóng rắn. Trong quá trình trộn hai thành phần A và B không sử dụng dung môi để pha trộn và hoạt động theo nguyên tắc tự cân bằng bề mặt. Với nguồn gốc từ những hạt nhựa Epoxy và các chất phụ gia hóa học. 

Sơn Epoxy không dung môi có khả năng tự san phẳng trên bề mặt
Sơn Epoxy không dung môi

Sơn Epoxy không dung môi phù hợp với các sản phẩm chuyên dùng cho bề mặt nền bê tông, tường, hay các công trình khác. Đây là những công trình có nhiều tiêu chuẩn khắt khe về sự thân thiện với môi trường hoặc về mùi độc hại.

Ưu điểm

 • Có độ bền cao: Vì sơn Epoxy không dung môi có khả năng chống chịu trọng lượng, độ bền cao và có khả năng chống mài mòn theo thời gian, không có những vết nứt. Chính  vì những lý do đó mà dòng sơn này có độ bền cao và tuổi thọ sử dụng lâu đời hơn.
 • Tính thẩm mỹ cao: Bề mặt nền nhà được liền mạch, sáng bóng và bằng phẳng. Điều này được giải thích là bởi vì nó có khả năng tự cân bằng rất tốt. Đây là điều mà rất ít các dòng sơn Epoxy khác có thể thực hiện được.
 • Khả năng chống thấm nước, chống dầu mỡ và ngăn không cho chất lỏng đi qua vượt trội. Do đó, chúng ta cũng có thể dễ dàng vệ sinh.
Thi công sơn Epoxy không dung môi
Thi công sơn Epoxy không dung môi
 • Sơn Epoxy không dung môi ít bị ảnh hưởng bởi các tác động của môi trường. Đặc biệt phải kể đến là nhiệt độ cao và hóa chất. Mặt khác, nó mang tính kháng khuẩn và chống nấm mốc. Điều này rất thích hợp cho các môi trường yêu cầu tính kháng khuẩn cao như bệnh viện, nhà máy dược hay nhà máy thực phẩm.

Nhược điểm

 • Khi thi công, chúng ta cần phải trộn sơn thật đều tay để sơn không bị đóng rắn hay vón cục làm mất tính mỹ phẩm của sơn. Do đó, đòi hỏi người thợ thi công phải có kinh nghiệm dày dặn và kỹ năng tốt.
 • Giá thành cao: Giá thành của sơn Epoxy không dung môi cao bởi vì đòi hỏi yêu cầu thợ thi công nên giá thành cũng phải cao hơn nhiều. 
 • Địa hình thi công hạn chế hơn các dòng sơn khác. Do nó không thi công được trong môi trường có bề mặt ẩm mốc hoặc độ ẩm không khí cao.

Sơn Epoxy chống thấm

Cũng giống như các dòng sơn khác thì Epoxy chống thấm cũng có hai thành phần chính là A và B. Part A có chứa các hạt màu có kích thước nhỏ cùng dung môi và chất phụ gia,… Còn phần B thì lại chưa các chất đóng rắn giúp sơn có thể đóng cứng. Đây là loại sơn có thành phần chính là Polyurethane. Đây là hợp chất không tan trong nước và có độ bám dính gần như hoàn hảo trên mọi chất liệu bề mặt và được tạo màng liên tục.

Thi công sơn Epoxy chống thấm ở các công trình gần bãi biển
Thi công sơn Epoxy chống thấm

Sơn Epoxy chống thấm được sử dụng nhiều trong các công trình cần chống thấm bước vào bên trong, bảo vệ các công trình lâu dài. Các công trình thường được sử dụng nhất như là nền sàn bê tông của bể bơi, tầng hầm gửi xe hay sàn thể thao, bể chứa hóa chất,…

Ưu điểm

 • Dễ thi công và sử dụng: Đây là loại sơn chống thấm dạng lỏng, do đó rất dễ dàng để sử dụng và thi công. Vì vậy mà sơn Epoxy chống thấm có thể sử dụng rộng rãi trong rất nhiều công trình xây dựng hiện nay.
 • Khả năng chống thấm nước cao: Đúng như tên gọi thì dòng sơn này có khả năng chống thấm nước vượt trội, giúp bạn có thể bảo vệ công trình một cách tuyệt đối. Bởi sơn có thành phần chính là Polyurethane.
Sơn Epoxy chống thấm dùng cho công trình thác nước
Sơn Epoxy chống thấm dùng trong nhiều công trình
 • Thân thiện với môi trường: Trong thành phần của sơn không chứa các kim loại nặng cũng như các hóa chất độc hại, do đó nó an toàn cho cả người thi công và người sử dụng.
 • Khả năng chống kiềm hóa cao và độ bám dính cực tốt.

Nhược điểm

 • Cần có đội ngũ thi công có tay nghề cao và kỹ thuật tốt. Do đó, chi phí thi công cũng sẽ cao hơn. 

Sơn Epoxy chống tĩnh điện

Sơn Epoxy chống tĩnh điện là hệ thống sản phẩm mang điện trở cao, được kết hợp với dây dẫn đồng nối đất sản phẩm. Điều này giúp kiểm soát được các hiện tượng tĩnh điện trên bề mặt sau khi thi công.

Mặt sàn sủ dụng sơn Epoxy chống tĩnh điện
Sơn Epoxy chống tĩnh điện

Loại sơn Epoxy chống tĩnh điện được nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử ưa chuộng bởi khả năng chống tĩnh điện cũng như có môi trường an toàn với con người. Có còn được sử dụng trong một số công trình như các nhà máy điện tử, bo mạch hay chip nhớ, trung tâm kiểm định và những nơi có tĩnh điện cao, cần sử dụng bề mặt chống tĩnh điện.

Ưu điểm

 • Ưu điểm đầu tiên cần kể đến khi sử dụng sơn Epoxy chống tĩnh điện là sự an toàn. Nó vừa đảm bảo được an toàn cho những người xung quanh. Lại có khả năng chặn việc tạo ra tĩnh điện, ESD và các trường hợp nguy hiểm khác.
 • Mang lại tính thẩm mỹ cho bề mặt sàn sử dụng. Ngoài ra, nó còn giúp cho mặt sàn có chất lượng tốt hơn rất nhiều.
 • Khắc phục tình trạng tĩnh điện của bề mặt sàn, làm ảnh hưởng đến độ chính xác của các thiết bị kiểm định, đo lường.

Nhược điểm

Thi công sơn Epoxy tĩnh điện cần có lớp than hoạt tính
Thi công sơn Epoxy tĩnh điện
 • Quy trình thi công phức tạp hơn. Ngoài các bước thi công cơ bản của sơn Epoxy thì dòng sơn này cần nhiều bước như là nối dây dẫn, thi công lớp than hoạt tính,… để có thể chống tĩnh điện cho lớp sàn.
 • Chính vì nhược điểm trên mà thời gian thi công dài hơn thông thường, kéo theo chi phí thi công cũng cao hơn so với việc thi công sơn Epoxy thông thường.

Sơn Epoxy kháng hóa chất 

Sơn Epoxy kháng hóa chất thường được biết đến như một lớp phủ trên vữa Epoxy. Nó có hai thành phần, có các thành phần nhựa Epoxy, Axit và một số chất phụ gia khác. Do đó, nó có khả năng chịu nhiệt độ lên đến 2000℃. Vì vậy mà nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Mặt sàn sử dụng sơn Epoxy kháng hóa chất
Mặt sàn sử dụng sơn Epoxy kháng hóa chất

Sơn Epoxy kháng hóa chất thường được sử dụng nhiều trong các khu xử lý hóa chất, thực phẩm hay khu vực nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống. Những công trình này đều cần đòi hỏi độ kháng hóa chất cao.

Ưu điểm

 • Khả năng chống hóa chất tốt: Dòng sơn Epoxy kháng hóa chất có thể kháng được rất nhiều loại hóa chất khác nhau. Tùy vào từng hãng sơn và có sự khác nhau giữa các hóa chất có thể kháng được.
 • Tính thẩm mỹ cao: Dòng sơn này cũng có nhiều loại màu sắc, có thể cho chúng ta thoải mái lựa chọn nhiều màu sắc khác nhau. Những gam màu tươi sáng và bóng đẹp sẽ giúp cho công trình của bạn thêm đẹp mắt.
 • Dễ dàng vệ sinh: Lớp phủ bóng sau cùng sẽ giúp bảo vệ sàn bê tông khỏi sự mài mòn của dầu mỡ hay bụi bẩn. Ngoài ra, nó còn có thể hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn và các hóa chất khác. 
Sơn Epoxy kháng khóa chất dùng để thi công nhà bếp
Sơn Epoxy kháng khóa chất

Nhược điểm

 • Có mùi sơn nặng: Dòng sơn Epoxy kháng hóa chất có mùi sơn khá nặng. Do đó, thường gây khó chịu, không thoải mái cho những người thi công. 
 • Khả năng chống chịu lực và mài mòn kém: Trên thực tế thì dòng sơn này thường rất gòn và dễ vỡ. Do đó, trong quá trình sử dụng chúng ta cần phải cẩn thận và không nên tác động lượng lực quá lớn

Xem thêm bài viết: Sơn Epoxy 2 thành phần là gì? Cấu tạo, ứng dụng và cách pha

Ứng dụng sơn Epoxy?

Sử dụng sơn cho nền sàn xưởng

Sử dụng sơn Epoxy cho nền nhà xưởng giúp bạn có thể bảo vệ về mặt sàn bê tông một cách tốt nhất. Ngoài ra, nó có khả năng kháng trầy xước, mài mòn và chịu áp lực tốt. Không chỉ đảm bảo chất lượng của nền mà còn mang lại tính thẩm mỹ cho nhà xưởng của bạn. Với sự đa dạng của màu sơn, độ sáng bóng sẽ mang đến cho nền nhà xưởng đẹp.

Mặt sàn sử dụng sơn Epoxy có màu xanh lá và màu vàng
Mặt sàn sử dụng sơn Epoxy

Không chỉ vậy, sơn Epoxy với các dòng sơn riêng biệt sẽ giúp bạn lựa chọn phù hợp với  công trình thi công của mình hơn: Chống thấm nước, kháng hóa chất hay tĩnh điện,… Ngoài ra thì sơn Epoxy sẽ tiết kiệm được thời gian thi công và chi phí hơn so với các loại thi công khác.

Sử dụng sơn Epoxy cho kết cấu thép, thép không gỉ, nhôm

Lý do sơn Epoxy được sử dụng trong kết cấu thép, nhôm hay thép không gỉ là bởi vì có bảo vệ được kết cấu bên trong, chống lại sự ăn mòn oxy hóa của môi trường. Do đó có thể làm tăng tuổi thọ đáng kể của kết cấu cần bảo vệ. Ngoài ra nó cũng mang lại hiệu quả vượt trội trong điều kiện môi trường ăn mòn cao.

Sử dụng sơn Epoxy cho đường ray tàu hỏa
Sử dụng sơn Epoxy cho đường ray tàu hỏa

Do đó, nó thường sử dụng nhiều, rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đáng kể đến là công nghiệp đóng tàu, lọc hóa chất hay kết cấu thép, nhiệt điện,… 

Sản phẩm trang trí & trưng bày trên nhựa, gỗ, kính

Sơn Epoxy sử dụng trên mặt bàn với họa tiết Resin
Sơn Epoxy sử dụng trên mặt bàn

Bởi chức năng bảo vệ đồ vật một cách vượt trội cũng như có tính thẩm mỹ cao nên được sử dụng để trang trí và trưng bày trên nhựa, gỗ hoặc kính. Dòng sản phẩm này thường sẽ nghiêng về các công trình giải trí và trưng bày.

Một số lưu ý khi chọn mua sơn Epoxy

Lựa chọn hãng sơn uy tín

Ngày nay, với sự phổ biến rộng rãi của sơn Epoxy thì các hãng sơn và đại lý cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Vì vậy, chúng ta cần phải lựa chọn các hãng sơn uy tín và đảm bảo chất lượng để mua. Việc mua ở các hãng sơn epoxy uy tín sẽ giúp đảm bảo được chất lượng sơn. Chúng ta không nên chỉ quan tâm đến giá cả rẻ mà không để ý đến chất lượng của sản phẩm. 

Mặt sàn sử dụng sơn Epoxy với phong cách Resin
Mặt sàn sử dụng sơn Epoxy

Kiểm tra sản phẩm kỹ

Việc đầu tiên khi mua bất cứ một sản phẩm gì thì chúng ta đều cần kiểm tra sản phẩm. Nó sẽ giúp cho bạn biết đây là sản phẩm còn hay hết hạn, đã được qua sử dụng hay chưa. Nếu sản phẩm quá cũ hoặc có dấu hiệu hư hỏng thì có nên sử dụng hay không? 

Tình trạng các hộp sơn Epoxy mới, không hư hỏng, bóp méo
Tình trạng các hộp sơn Epoxy

Mặt khác, bạn nên kiểm tra sản phẩm càng sớm càng tốt. Bởi các đại lý sẽ có chính sách đổi trả hàng hóa khác nhau. Đừng để mất tiền mua nhưng không dùng được nhé!

Chọn mua dòng sơn phù hợp với công trình của mình

Mỗi công trình sẽ cần có nhiều tiêu chí khác nhau. Ví dụ bạn thi công công trình nền nhà xưởng dược phẩm, thì yêu cầu đầu tiên cần có đó là phải kháng được hóa chất. Epoxy có nhiều dòng sơn khác nhau, đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau của khách hàng. Do đó, đừng lựa chọn nhầm lẫn các dòng sơn nhé.

Thi công sơn Epoxy trên tường nhà
Thi công sơn Epoxy

Xem thêm:

Thông qua bài viết này, Sơn bê tông Conpa hy vọng bạn sẽ hiểu đúng và đầy đủ về các loại sơn Epoxy cũng như ứng dụng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *