Cách tính kích thước trang trí bậc tam cấp trong phòng khách

Trang trí Bậc tam cấp trong phòng khách hiện nay đã được nhiều gia chủ chú ý hơn. Ngoài việc trang trí cho phòng khách thêm thẫm mỹ, đẹp thì nó còn ảnh hưởng đến phong thủy cho căn nhà.

Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn còn những thắc mắc với bậc tam cấp như thiết kế sao cho đẹp, hợp phong thủy, chọn màu sắc và vật liệu như thế nào cho phù hợp. Hãy cùng với Conpa Paint theo dõi bài viết này nhé

bậc tam cấp trong phòng khách
Bậc tam cấp trong phòng khách

Trang trí bậc tam cấp là gì? Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Bậc tam cấp là gì? Là một trong những bộ phận cấu tạo trong thiết kế nhà ở, biệt thự, chung cư… Chúng không chỉ xuất hiện ở công trình dân dụng, mà ngay cả các công trình đô thị, công cộng cũng sử dụng bậc tam cấp.

Bậc tam cấp có vai trò quan trọng, là lối đi, tạo luồng giao thông trong căn nhà cũng như các công trình khác một cách thuận tiện nhất. Bậc tam cấp được xây dựng đúng hướng sẽ tạo thuận tiện cho việc đi lại, hơn nữa còn tăng vận khí tốt cho gia chủ, mang tới vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho các công trình.

Bậc tam cấp trong thiết kế nhà ở
Bậc tam cấp trong thiết kế nhà ở

Trang trí bậc tam cấp trong phòng khách theo quan niệm phong thủy

Bậc tam cấp được tính theo quy luật Thiên – Địa – Nhân theo quan tâm từ xa xưa. Khi xây dựng nhà ở, người Việt chúng ta thường hay chú trọng trong việc xây dựng 3 bậc thềm trước nhà. Điều này giúp phân chia trong và ngoài nhà. Và nhằm tạo thuận tiện cho việc đi lại.

Hiện này, nhiều gia chủ ứng dụng bậc tam cấp như một vách ngắn để phân chia các phòng và tạo nên sự thoáng đãng, mát mẻ cho căn nhà.

Mặc dù gọi là bậc tam cấp nhưng không phải công trình nào cũng chỉ có 03 bậc. Với những công trình có nhiều hơn 3 bậc thì thường số bậc sẽ là bội số của 3.

Một số công trình cũng sử dụng bậc tam cấp có từ 5-7-9 bậc. Điều này còn tùy vào địa hình, diện tích đất, độ cao của thềm nhà so với nền sân… nhưng vẫn phải phù hợp với thuyết tam sinh đó là dựa vào quy luật Thiên – Địa – Nhân của trời đất.

Trên thực tế nhiều gia chủ vẫn có sự nhầm lẫn khi tính bậc tam cấp Thiên – Địa – Nhân với cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Cách tính Thiên – Địa – Nhân tam sinh ứng của bậc tam cấp chỉ áp dụng cho bậc bước giữa nhà và sân, không áp dụng cho cầu thang lên xuống.

Cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử áp dụng cho bậc cầu thang mà không áp dụng với bậc bước nối nhà và sân.

Ngoài ra, xét vẻ phong thủy, ngũ hành thì bậc tâm cấp còn phụ thuộc vào số tuổi, số mệnh, ngũ hành của gia chủ nữa. Theo quan điểm phong thủy thì số bậc tâm cấp, hay số bậc cầu thang thường mang số lẻ (kết thúc cấp bậc thang). Điều này sẽ mang lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngược lại, nếu số cấp bậc tam cấp hay cầu thang là số chẵn thì sẽ không tốt cho gia chủ.

Nếu tính theo vòng tuần hoàn thì bậc cuối cùng của tam cấp hay cầu thang phải kết thúc ở cung sinh sẽ mang tới những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Trang trí bậc tam cấp trong phòng khách theo quan niệm phong thủy
Trang trí bậc tam cấp trong phòng khách theo quan niệm phong thủy

Đọc thêm: Tư vấn cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy, bản mệnh

Cách tính kích thước trang trí bậc tam cấp trong nhà

Khi xây dựng bậc tam cấp cầu thang trong nhà, hầu hết các gia chủ đều áp dụng theo quy lật sinh – lão – bệnh – tử, tìm số bậc cầu thang là lẻ và theo vòng tuần hoàn, và bậc thang cuối cùng tại mỗi tầng buộc phải rơi vào cung sinh mới sinh ra vận khí tốt. Tổng số bậc cầu thang ở mỗi tầng phải là số lẻ như 17, 21,…mới mang lại vận khí tốt và tài lộc cho cả gia đình.

Còn như đã nói ở trên thì đây là các tính theo số mệnh, ngũ hành của gia chủ:

Đối với những người tuổi Dần, Mão thì hợp với các số 3,7,1

Đối với những người tuổi Tỵ, Ngọ thì hợp với các số 5,3,7

Đối với những người tuổi Thân, Dậu thì bậc tam cấp nên kết thúc bằng các số: 1,9,5

Đối với những người tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì nên đặt bậc tam cấp theo các số 9,7,5

Đối với những người tuổi Tý, Hợi  thì bậc tam cấp nên theo các số 1,9,5

Cách tính kích thước trang trí bậc tam cấp trong nhà
Cách tính kích thước trang trí bậc tam cấp trong nhà

Xem thêm các bài viết liên quan:

Vị trí nên đặt bậc tam cấp, cầu thang trong nhà

Cũng theo phong thủy, nếu bạn đặt bậc tam cấp trong phòng khách một cách hợp lý, phù hợp thì sẽ giúp cho căn nhà của bạn tràn đầy năng lượng, do nó giúp dẫn khí tốt và căn nhà của bạn. Bạn nên chú ý tới vị trí của bậc tam cấp trong nhà trong khâu thiết kế. Trên bậc tam cấp, bạn có thể để thêm chậu cây trang trí hay treo chiếc chuông gió để thêm điểm nhấn. Conpa sẽ giới thiệu cách trang trí bậc tam cấp ở phần sau.

Theo phong thủy, cầu thang là điểm đầu để dẫn luồng khí tốt đến các căn phòng khác trong toàn bộ ngôi nhà. Vì thế, điểm khởi đầu của cầu thang nên thông thoáng, rộng rãi và phải được đặt  ở hướng tốt để đem lại tài lộc và khí tốt cho cả gia đình.

Và hướng đặt bậc tam cấp cùng cầu thang nên tránh các vị trí như đối diện trực tiếp với cửa ra vào hay đặt ở cạnh nhà vệ sinh… Vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mọi người trong nhà.

Kích thước tam cấp, bậc thang cao bao nhiêu là vừa?

Kích thước bậc tam cấp là bao nhiêu còn phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc mặt sân lên đến sảnh chính, nền của căn nhà. Còn với bậc cầu thang thì phụ thuộc vào khoảng cách 2 mặt nền căn phòng muốn kết nối với nhau.

Thông thường, chiều cao của bậc tam cấp thường trong khoảng 15cm – 18cm. Tuy nhiên, đối với các công trình công cộng thì chiều cao bậc tam cấp sẽ thấp hơn. Thông thường là 10 – 12cm. Còn chiều rộng của 1 bậc tam cấp thường từ  20cm – 30cm.

Còn chiều dài của bậc tam cấp cùng chiều dài của mặt nền còn tùy thuộc lẫn nhau.

Kích thước bậc tam cấp sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính khi bước vào nhà.

Kích thước bậc thang tam cấp
Kích thước bậc thang tam cấp

Vật liệu để làm bậc tam cấp

Vật liệu để làm bậc tam cấp
Vật liệu để làm bậc tam cấp

Nếu bậc tam cấp ngoài trời, chịu ảnh hưởng của thời tiết, dễ xuống cấp chọn các vật liệu chịu lực tốt như bê tông, gạch, ốp đá, đá hoa cương chất lượng cao, hay đá khối…vì đây là nơi bước lên xuống nhiều, nên chịu lực lớn.

Còn đối bậc tam cấp cầu thang trong nhà thì tùy theo sở thích của mỗi gia chủ mà chọn những vật liệu thanh nhẹ hơn như gỗ, kính cường lực…

Vật liệu bậc tam cấp trong phòng khách
Vật liệu bậc tam cấp trong phòng khách

Tuy nhiên, tùy theo sở thích mà các gia chủ dùng các vật liệu khác nhau. Và một điều cần lưu ý nữa là nên tránh chọn những vật liệu trơn trượt nếu không sẽ gây nguy hiểm cho con người.

Chọn màu sắc cho bậc tam cấp

Hiện nay, bậc tam cấp trong phòng khách luôn được nhiều gia chú chú ý và trang trí đẹp, vừa tạo thẫm mỹ cho phòng căn nhà mà vừa thể hiện được cá tính của mình. Việc lựa chọn màu sắc cho bậc tam cấp phụ thuộc vào sở thích, bản mệnh của gia chủ nên có những màu sắc khác nhau để lựa chọn. Việc lựa chọn màu sắc cho bậc tam cấp phòng khách khiến nhiều người phải băn khoăn. Tùy vào sở thích, chất liệu mà chọn lựa màu sắc khác nhau. Khi lựa chọn, bạn nên cân nhắc tính thống nhất của màu sắc tổng thể ngôi nhà và bậc tam cấp, để mọi thứ được phù hợp và hài hòa hơn.

Chọn màu sắc cho bậc tam cấp
Chọn màu sắc cho bậc tam cấp

Đọc thêm: Cách chọn màu sơn cho phòng khách

Cách trang trí bậc tam cấp trong phòng khách

Như đã nói ở trên, khi đặt bậc tam cấp hay cầu thang thì bạn nên đặt nơi thoáng mãi, rộng rãi. Và hướng đặt bậc tam cấp cùng cầu thang nên tránh các vị trí như đối diện trực tiếp với cửa ra vào hay đặt ở cạnh nhà vệ sinh… Vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mọi người trong nhà.

Tiếp theo, bạn cần trang trí bậc tam cấp cho căn nhà của bạn thêm sinh động. Một trong các phương pháp mà các gia chủ hay làm đó chính là phôi thêm các vật dụng dọc theo cầu thang, hoặc trang trí bậc tam cấp…

Và dưới đây là một số gợi ý cho bậc tam cấp nhà bạn thêm đẹp và sống động

Dùng chữ viết trang trí trên bậc

Một cách trang trí nhằm giúp bậc tam cấp phòng khách trở nên tinh tế và tạo nét riêng biệt đó là dùng những kiểu chữ viết độc đáo, màu sắc. Bạn có thể chọn cho mình những dòng chữ ý nghĩa để tạo ra nét riêng cho bậc tam cấp phòng khách nhà bạn.

Trang trí cầu thang phòng khách
Trang trí cầu thang phòng khách

Dùng thảm trải trên bậc

Trang trí bậc tam cấp bằng cách dùng một tấm thảm với một sắc màu hài hòa trải sẽ tạo một điểm nhấn rất tuyệt vời mà bạn nên chọn lựa. Nó giúp cho việc đi lại được an toàn hơn, không gian phòng khách cũng thêm phần lịch sự, sang trọng.

Dùng thảm trên bậc thang
Dùng thảm trên bậc thang

Dùng cây cảnh trang trí

Dùng cây cảnh trang trí phù hợp để tạo nét riêng cho bậc tam cấp phòng khách được nhiều người lựa chọn.

Bởi ngoài việc đem thiên nhiên vào nhà thì không khí nhà bạn sẽ được thanh lọc tốt hơn, có những loại cây cảnh đem lại ý nghĩa phong thủy rất lớn cho gia chủ.

Dùng cây cảnh trang trí cho bậc cầu thang
Dùng cây cảnh trang trí cho bậc cầu thang

Dùng tranh ảnh trang trí

Sử dụng một vài bức tranh có nội dung phù hợp để treo ở khu vực bậc tam cấp sẽ giúp không gian thêm thẩm mỹ, tinh tế hơn. Bạn nên chọn lựa những bức tranh với nội dung nhẹ nhàng sâu lắng sẽ giúp không gian phòng khách trở nên tuyệt hơn.

Dùng ảnh trang trí cho bậc thang
Dùng ảnh trang trí cho bậc thang

Dùng đèn trang trí

Dùng đèn trang trí cầu thang
Dùng đèn trang trí cầu thang

Một yếu tố không thể thiếu khi trang trí cho bậc tam cấp là dùng hệ thống đèn để trang trí. Ánh sáng đèn sẽ giúp cho mọi người di chuyển an toàn hơn, bậc tam cam cấp cầu thang cũng có nét đẹp sang trọng hơn.

Với những thông tin mà Sơn bê tông Conpa chia sẻ trong bài viết này. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa, cách tính kích thước theo phong thủy và các cách trang trí bậc tam cấp cho phòng khách của bạn thêm đẹp.

Đọc thêm: Tư vấn lựa chọn Màu sơn phòng khách theo phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *