Chọn Màu Sơn Nhà Theo Phong Thủy Hợp Tuổi Mệnh Gia Chủ

Việc lựa chọn sơn nhà đẹp, chất lượng là điều cần thiết để bạn sở hữu một căn hộ đẹp, giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, theo quan niệm nhiều người, màu sơn còn cần phải phù hợp với mệnh của gia chủ thì mới đảm bảo phong thủy về tài lộc cũng như sự bình an cho các thành viên trong gia đình. Vậy phải lựa chọn màu sơn theo phong thủy như thế nào mới phù hợp với mệnh của chủ nhà?

Người phương Đông luôn tin chuộng các yếu tố phong thủy, họ sống tâm linh kể cả trong công việc và cuộc sống. Do vậy, trong các công trình xây dựng nhà cửa, việc lựa chọn hướng nhà, kiểu dáng thiết kế, nội thất cũng như màu sắc đều cần sự tương quan nhất định. Việc lựa chọn màu sắc sơn cho ngôi nhà luôn được nhà chủ quan tâm. Để lựa chọn được màu sơn hợp phong thủy, cho cuộc sống yên bình và việc làm ăn thuận lợi, hãy cùng với Sơn Conpa tham khảo bài viết dưới đây!

Vì sao nên chọn sơn nhà theo tuổi hợp phong thủy?

Trái Đất được cấu tạo bởi 5 yếu tố chính là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, đi kèm với nó là các yếu tố phụ như Phong – Lôi – Điện từ để tạo ra môi trường sống của chúng ta. Trong đó, 5 yếu tố chính gọi là Ngũ hành: Hành Kim, Hành Mộc, Hành Thủy, Hành Hỏa, Hành Thổ.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy
Chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Mỗi một năm sẽ có một hành đại diện tương. 5 hành theo một chu kỳ 2 năm một lần mà luân phiên hóa chuyển. Và những người sinh ra trong năm nào thì bản mênh của họ sẽ là Hành của năm đó. Bạn có thể tra khảo bảng mệnh theo năm sinh dưới đây để có thể chọn màu sơn nhà theo phong thủy một cách chính xác.

Cách tính cung mệnh theo năm sinh của gia chủ

Trái Đất được tạo nên từ 5 yếu tố chính là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa và Thổ. Đi cùng với 5 yếu tố này là các yếu tố phụ như Phong – Lôi – Điện Từ để tạo ra cuộc sống của chúng ta. 5 yếu tố chính còn được gọi là Ngũ Hành: Hành Kim, Hành Mộc, Hành Thủy, Hành Hỏa và Hành Thổ.

màu sơn nhà theo mệnh
Màu sơn nhà theo bản mệnh

Mỗi năm thì sẽ có một Hành đại diện tương ứng. 5 hành sẽ theo chu kỳ 2 năm/lần mà luân phiên hóa chuyển. Những người sinh ra trong năm nào thì bản mệnh của họ là hành của năm đó. Việc xác định mệnh của bản thân sẽ giúp chúng ta biết được yếu tố trong môi trường sống. Yếu tố nào có ảnh hưởng tích cực, yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta.

Để giúp bạn hình dung cụ thể và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn màu sơn hợp với bản mệnh, chúng tôi xin liệt kê chi tiết như sau:

1954 Giáp Ngọ Sa Trung Kim 1978 Mậu Ngọ Thiên Thượng Hỏa
1955 Ất Mùi Sa Trung Kim 1979 Kỷ Mùi Thiên Thượng Hỏa
1956 Bính Thân Sơn Hạ Hỏa 1980 Canh Thân Thạch Lựu Mộc
1957 Đinh Dậu Sơn Hạ Hỏa 1981 Tân Dậu Thạch Lựu Mộc
1958 Mậu Tuất Bình Địa Mộc 1982 Nhâm Tuất Đại Hải Thủy
1959 Kỷ Hợi Bình Địa Mộc 1983 Quý Hợi Đại Hải Thủy
1960 Canh Tý Bính Thượng Thổ 1984 Giáp Tý Hải Trung Kim
1961 Tân Sửu Bính Thượng Thổ 1985 Ất Sửu Hải Trung Kim
1962 Nhâm Dần Kim Bạch Kim 1986 Bính Dần Lư Trung Hỏa
1963 Quý Mão Kim Bạch Kim 1987 Đinh Mão Lư Trung Hỏa
1964 Giáp Thìn Phú Đăng Hỏa 1988 Mậu Thìn Đại Lâm Mộc
1965 Ất Tỵ Phú Đăng Hỏa 1989 Kỷ Tỵ Đại Lâm Mộc
1966 Bính Ngọ Thiên Hà Thủy 1990 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ
1967 Đinh Mùi Thiên Hà Thủy 1991 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ
1968 Mậu Thân Đại Trạch Thổ 1992 Nhâm Thân Kiếm Phong Kim
1969 Kỷ Dậu Đại Trạch Thổ 1993 Quý Dậu Kiếm Phong Kim
1970 Canh Tuất Thoa Xuyến Kim 1994 Giáp Tuất Sơn Đầu Hỏa
1971 Tân Hợi Thoa Xuyến Kim 1995 Ất Hợi Sơn Đầu Hỏa
1972 Nhâm Tý Tang Đố Mộc 1996 Bính Tý Giảm Hạ Thủy
1973 Quý Sửu Tang Đố Mộc 1997 Đinh Sửu Giảm Hạ Thủy
1974 Giáp Dần Đại Khe Thủy 1998 Mậu Dần Thành Đầu Thổ
1975 Ất mão Đại Khe Thủy 1999 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ
1976 Bính Thìn Sa Trung Thổ 2000 Canh Thìn Bạch Lạp Kim
1977 Đinh Tỵ Sa Trung Thổ 2001 Tân Tỵ Bạch Lạp Kim

Chọn màu sắc sơn theo bản mệnh gia chủ

Theo thuyết ngũ hành, mỗi mệnh sẽ có những màu tương sinh tương khắc khác nhau. Cũng dựa trên cơ sở này, chủ nhà có thể lựa chọn màu sơn phù hợp với mệnh tương sinh của mình.

ngũ hành tương sinh tương khắc
Ngũ hành tương sinh tương khắc

Mệnh của mỗi người được nhận định qua năm sinh theo thuyết ngũ hành bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Việc lựa chọn màu sắc cũng dựa trên điểm tương sinh tương khắc giữa các mệnh này mà luân chuyển ngũ hành. Theo đó, mỗi màu sắc tương ứng với một hành nhất định: Kim hợp màu vàng nhạt, trắng, Mộc hợp xanh lá cây, Thủy hợp với màu đen, tím, xanh nước biển, Hỏa ứng với đỏ, hồng, Thổ ứng với nâu hay vàng đất.

Xem thêm cách chọn màu sơn phòng khách theo phong thủy

Từ những màu sắc tương sinh với bản mệnh, gia chủ có thể lựa chọn màu sơn tương ứng cho căn hộ mình sở hữu dựa trên sự tương trên trong ngũ hành: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Và có thể dựa vào yếu tố này để hạn chế những tai ương bằng việc loại bỏ các màu tương khắc với mệnh: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo thêm cách chọn màu sơn theo hướng, kết hợp cùng màu mệnh phong thủy để tạo ra sự kết hợp hài hòa nhất.

Để giúp bạn hình dung cụ thể và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn màu sơn hợp với bản mệnh, chúng tôi xin liệt kê chi tiết như sau:

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho người mệnh Kim

Những người sinh năm nào thuộc mệnh Kim?

Muốn chọn màu sơn nhà cho gia chủ mệnh Kim trước tiên là cần nắm rõ cung mệnh theo tuổi của mình.

Năm sinh Tuổi Nạp âm mạng Kim
2001 Tân Tỵ Bạch Lạp Kim
2000 Canh Thìn Bạch Lạp Kim
1993 Quý Dậu Kiếm Phong Kim
1992 Nhâm Thân Kiếm Phong Kim
1985 Ất Sửu Hải Trung Kim
1984 Giáp Tý Hải Trung Kim
1971 Tân Hợi Thoa Xuyến Kim
1970 Canh Tuất Thoa Xuyến Kim
1963 Quý Mão Kim Bạch Kim
1962 Nhâm Dần Kim Bạch Kim
1955 Ất Mùi Sa Trung Kim
1954 Giáp Ngọ Sa Trung Kim

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Kim

Màu sơn nên chọn: Màu sắc gắn liền với những ai mạng Kim là màu trắng. Vậy nên khi chọn màu sơn để trang trí thì gia chủ nên dùng nó làm gam màu chính để có thể trang trí và thiết kế cho căn nhà của mình. Đương nhiên, với màu trắng là chủ đạo, gia chủ có thể phối thêm nhiều màu khác như xám trắng, xanh trắng…

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Kim
Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Kim

Bên cạnh đó, theo ngũ hành thì Thổ sinh Kim nên bạn có thể chọn những màu đại diện cho mệnh Thổ như màu nâu hay màu vàng thổ, màu vàng kim, màu xám, màu xanh nhạt hoặc các màu sắc có ánh kim loại. Màu vàng sẽ tạo cảm thấy thư thái và làm căn phòng nổi bật hơn.

Ngoài ra, theo ngũ hành thì Kim sinh Thủy nên người mệnh Kim cũng có thể sử dụng các đồ dùng nội thất, sơn nhà màu xanh lam hoặc đen, màu tượng trưng cho Thủy cũng rất hợp.

Màu sơn nên tránh

Hỏa khắc Kim nên những người mệnh Kim nếu đã lựa chọn màu trắng làm gam màu chính trong nhà thì tuyệt đối không nên sử dụng đến những màu đặc trưng của Hỏa như màu hồng, đỏ, màu tím. Bên cạnh đó, Kim khắc Mộc nên những màu xanh lá cây hay màu gỗ cũng không nên dùng để trang trí nội thất hay sơn nhà cho người mệnh Kim.

Xem chi tiết: Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Kim

CHỌN MÀU SƠN NHÀ PHONG THỦY CHO NGƯỜI MỆNH MỘC

Những người mệnh Mộc sinh năm nào?

Người mệnh Mộc sinh vào các năm tương ứng dưới đây.

Năm sinh Tuổi Nạp âm mạng Mộc
2003 Quý Mùi Dương Liễu Mộc
2002 Nhâm Ngọ Dương Liễu Mộc
1989 Kỷ Tỵ Đại Lâm Mộc
1988 Mậu Thìn Đại Lâm Mộc
1981 Tân Dậu Thạch Lựu Mộc
1980 Canh Thân Thạch Lựu Mộc
1973 Quý Sửu Tang Đố Mộc
1972 Nhâm Tý Tang Đố Mộc
1959 Kỷ Hợi Bình Địa Mộc
1958 Mậu Tuất Bình Địa Mộc
1951 Tân Mão Tùng Bách Mộc
1950 Canh Dần Tùng Bách Mộc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Màu sơn nhà theo phong thủy cho người có mệnh Mộc

Nếu theo màu đại diện của mệnh Mộc thì gia chủ cần lấy các màu xanh như xanh lá cây, xanh lam, màu nâu, để trang trí nội thất hoặc sơn nhà… sẽ mang lại may mắn cho người mệnh Mộc. Những màu này tạo sự trẻ trung, tươi mới, mang lại cảm giác thoải mái và giúp cho không gian căn nhà thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên. Xanh ngọc cẩm thạch cũng là một trong những màu sắc hợp mệnh để sử dụng trong các công trình nội thất cho gia chủ, tham khảo thêm bài viết về sơn giả đá màu xanh ngọc để có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho mình.

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Mộc
Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Mộc

Theo ngũ hành tương sinh, Thủy sinh Mộc nên người mệnh Mộc nên sử dụng những màu sắc thuộc hành Thủy như màu đen, xanh nước biển. Bạn nên kết hợp nhiều sắc thái của các màu sắc để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Màu sơn nên tránh

Màu sơn nên tránh: Kim khắc Mộc nên những người mệnh Mộc nên tránh sơn nhà những màu tượng trưng cho Kim như màu trắng, vàng trắng, ánh bạc, ánh kim…

Ngoài ra, để có phong thủy của ngôi nhà được tốt nhất thì màu sắc chưa đủ, mà còn phụ thuộc nhiều vào những yếu tố khác. Bạn cần bố trí, thiết kế, lựa chọn nội thất phù hợp, hài hòa màu sắc để tạo sự cân bằng không gian ngôi nhà.

Đọc bài chi tiết: Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Mộc

LỰA CHỌN MÀU SƠN NHÀ PHONG THỦY CHO NGƯỜI MỆNH THỦY

Những người có mệnh Thủy thuộc các tuổi gì?

Chọn màu sơn nhà cho gia chủ mệnh Thủy dựa vào danh sách tuổi cung mệnh sau đây.

Năm sinh Tuổi Nạp âm mạng Thủy
2005 Ất Dậu Tuyền Trung Thủy
2004 Giáp Thân Tuyền Trung Thủy
1997 Đinh Sửu Giản Hạ Thủy
1996 Bính Tý Giản Hạ Thủy
1983 Quý Hợi Đại Hải Thủy
1982 Ất Mão Đại Hải Thủy
1975 Bính Ngọ Đại Khê Thủy
1974 Giáp Dần Đại Khê Thủy
1967 Đinh Mùi Thiên Hà Thủy
1966 Nhâm Tuất Thiên Hà Thủy
1953 Quý Tỵ Trường Lưu Thủy
1952 Nhâm Thìn Trường Lưu Thủy

Màu sơn nhà phù hợp cho người mệnh Thủy

Với màu bản mệnh là màu đen và xanh dương đậm, bạn có thể sử dụng 2 màu này để sơn trang trí, làm điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà của mình chứ không nhất thiết phải phủ toàn bộ nhà theo màu đen hay xanh.

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thủy
Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thủy

Gia chủ mệnh Thủy nếu thích có thể dùng màu đỏ hoặc hồng vì Thủy khắc Hỏa. Người mệnh Thủy có thể chế khắc được màu của lửa như màu hồng, đỏ,…

Theo Ngũ hành, Kim sinh Thủy và Thổ khắc Thủy nên người mệnh Thủy cũng hợp với các màu ứng với hành Kim như trắng, vàng sáng, ánh kim, bạc… Những màu có thể khiến bạn gặp may mắn, thuận lợi.

Màu sơn nên tránh

Với những người mệnh Thủy thì cần tránh những màu tương khắc như vàng đất, nâu.

Đọc bài chi tiết: Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thủy

TƯ VẤN CHỌN MÀU SƠN NHÀ PHONG THỦY CHO NGƯỜI MỆNH HỎA

Những người mệnh Hỏa sinh năm nào?

Năm sinh người có mệnh hỏa dựa theo bảng tính tuổi sau đây.

Năm sinh Tuổi Nạp âm mạng Hỏa
1995 Ất Hợi Sơn Đầu Hỏa
1994 Giáp Tuất Sơn Đầu Hỏa
1987 Đinh Mão Lư Trung Hỏa
1986 Bính Dần Lư Trung Hỏa
1979 Kỷ Mùi Thiên Thượng Hỏa
1978 Mậu Ngọ Thiên Thượng Hỏa
1965 Ất Tỵ Phúc Đăng Hỏa
1964 Giáp Thìn Phúc Đăng Hỏa
1957 Đinh Dậu Sơn Hạ Hỏa
1956 Bính Thân Sơn Hạ Hỏa
1949 Kỷ Sửu Tích Lịch Hỏa
1948 Mậu Tý Tích Lịch Hỏa

Màu sơn nhà phù hợp cho người mệnh Hỏa

Màu sắc chủ đạo của người mệnh Hỏa được xác định trong phong thủy là những màu có tính đỏ như màu hồng, màu đỏ, tím vì mệnh Hỏa đại diện cho lửa.

Vì mộc sinh hỏa nên những màu xanh lá, xanh lục cũng rất phù hợp với người mệnh hỏa. Bạn nên kết hợp giữa các màu đại diện cũng mệnh với những màu của cung tương sinh để có được hiệu quả cao nhất.

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Hỏa
Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Hỏa

Bên cạnh đó người mệnh hỏa có thể dùng các màu của mệnh kim như vàng, trắng vì đây là mạng mà Hỏa có khả năng khắc chế được. Đặc biệt những màu này rất thích hợp với những người mạng hỏa hay bị căng thẳng, stress.

Những tông màu đỏ, hồng, cam không nên sử dụng một mình mà nên kết hợp với các màu xanh lá của mạng mộc. Điều này sẽ mang đến cuộc sống người mệnh Hỏa được an nhan và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Màu sơn nên tránh

Nếu bạn đang tìm cách chọn màu sơn nhà cho gia chủ mệnh Hỏa thì tuyệt đối bỏ qua những màu sắc mệnh Thủy như: xanh dương, xanh đen và đen nhé.

Đọc thêm bài viết chi tiết: Tư vấn Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh hỏa

CHỌN MÀU SƠN NHÀ PHONG THỦY CHO NGƯỜI MỆNH THỔ

Những người sinh năm nào thuộc mệnh Thổ?

Người mệnh Thổ có năm sinh vào các năm tương ứng với danh sách tuổi dưới đây.

Năm sinh Tuổi Nạp âm mạng Thổ
1999 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ
1998 Mậu Dần Thành Đầu Thổ
1991 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ
1990 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ
1969 Kỷ Dậu Đại Trạch Thổ
1968 Mậu Thân Đại Trạch Thổ
1961 Bính Thìn Bích Thượng Thổ
1960 Canh Tý Bích Thượng Thổ
1947 Kỷ Dậu Ốc Thượng Thổ
1946 Bính Tuất Ốc Thượng Thổ

Màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Thổ

Với những người mệnh Thổ, có màu bản mệnh là tông màu vàng nhạt, vàng nâu, nâu đất nên có thể sử dụng những màu này để sơn, trang trí nhà.

Màu vàng vui vẻ là màu của hoàng gia, tiền tài may mắn. Sắc vàng là một trong những màu sơn phòng ngủ đẹp phù hợp phong thủy cho người mệnh thổ, tạo sự tươi tắn trong phòng ngủ, giúp gia chủ có tinh thần tốt, luôn lạc quan yêu đời và đem lại năng lượng thịnh vượng.

Bên cạnh màu vàng thì những màu trung tính như cam nhạt, nâu nhạt, vàng nhạt, xám nâu vừa phù hợp với không gian sống của gia chủ mệnh Thổ, vừa được người Việt Nam ưa chuộng. Chúng được sử dụng khá nhiều trên các mảng tường, sàn, trần, gắn với sự ấm cúng, mộc mạc và mang lại cảm giác sạch sẽ.

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thổ
Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thổ

Màu nâu là màu đất, màu của sự tĩnh lặng. Màu nâu là một gam màu tối nên rất ít được lựa chọn sử dụng để sơn phòng ngủ hay sơn nhà.

Theo Ngũ hành tương sinh, Hỏa sinh Thổ nên bạn còn có thể chọn những màu sắc tương hợp của hành hỏa như màu đỏ, hồng.

Màu sơn nên tránh

Mộc khắc Thổ, bởi vậy những màu của mệnh Mộc gia chủ mệnh Thổ không nên dùng như: màu xanh lá, màu xanh nõn chuối, màu xanh lam,…

Đọc bài chi tiết: Chọn Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Thổ

Hy vọng với những kinh nghiệm lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy trên đây có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định màu sơn cho căn hộ thân yêu. Chúc bạn sớm sở hữu căn hộ hiện đại, sang trọng ngoài mong đợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *